มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 56 ครั้ง
พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของกองทัพเรือในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก พายุไต้ฝุ่น “คัลแมกี” ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือน โดยพายุฯ ได้อ่อนกำลังลงและกำลังจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้ระหว่างวันที่ 7 – 9 พฤศจิกายน 2568 ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยจะเริ่มจากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือตามลำดับ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร

พล.ร.อ.ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้ตระหนักถึงความความเดือดร้อนของประชาชน จึงได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือในพื้นที่ต่าง ๆ เตรียมความพร้อมทั้งกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบโดยทันที และประสานงานด้านการเตือนภัยและการช่วยเหลือประชาชน กับหน่วยงานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด รวมทั้งสำรวจพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมขังหรือน้ำท่วมซ้ำซากที่มีผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ และให้การช่วยเหลือในลักษณะการป้องกันเชิงรุก เช่น การขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เพื่อลดผลกระทบจากความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากกำลังพลและเครื่องมือช่วยเหลือข้างต้นแล้ว กองทัพเรือยังได้จัดเตรียมหมู่เรือบรรเทาสาธารณภัย สำหรับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบในทะเล และชุดเฉพาะกิจผลักดันน้ำ เพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการเร่งการระบายน้ำในบางพื้นที่ที่ประสบภาวะน้ำท่วมขังวิกฤต ตามที่ได้รับการประสานงานจากจังหวัด โดยเรือผลักดันน้ำเหล่านี้จะสามารถเดินทางเข้าปฏิบัติการในพื้นที่ได้ ภายใน 2-3 วัน หลังจากได้รับการประสาน

กองทัพเรือ ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ชายฝั่งทะเล และพื้นที่ที่เคยประสบอุทกภัย โปรดติดตามข่าวสารและประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น
กองทัพเรือ ขอให้ความมั่นใจว่าจะอยู่เคียงข้างและพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยมีช่องทางการติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือเร่งด่วนผ่านทาง : ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพเรือ (ศบภ.ทร.) สายด่วนโทร. 1696 ตลอด 24 ชั่วโมง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 56 ครั้ง



