กองทัพเรือไทย – กองทัพเรือประชาชนเวียดนาม กระชับความสัมพันธ์ เพื่อยกระดับความมั่นคงทางทะเลร่วมกัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 210 ครั้ง

วันนี้ (6 ส.ค.68) พล.ร.ต.จักษวัฎ สายวงค์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กรมยุทธการทหารเรือ เป็นผู้แทนกองทัพเรือ เข้าร่วมประชุม Navy to Navy Talk ครั้งที่ 5 ระหว่าง กองทัพเรือไทย และ กองทัพเรือเวียดนาม ณ กองบัญชาการกองทัพเรือเวียดนาม เมืองไฮฟอง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังจากที่เริ่มการลาดตระเวนร่วมระหว่างกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 มาถึงปัจจุบัน ยังคงมีการปฏิบัติในการลาดตระเวนร่วมกันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการส่งเรือรบเยือนเมืองท่าระหว่างกันเป็นประจำ แสดงให้เห็นถึงความไว้เนื้อเชื่อใจในระดับกองทัพเรืออย่างแน่นแฟ้น

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ และได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติในบรรยากาศที่อบอุ่น และในปี พ.ศ.2569 ผู้บัญชาการทหารเรือเวียดนาม มีกำหนดจะเดินทางมาเยือน กองทัพเรือไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นเครื่องยืนยันถึงความสัมพันธ์อันดี และความร่วมมือระหว่างกันในอนาคตต่อไปอีกด้วย

การดำเนินการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ (Comprehensive Strategic Partner) ระหว่าง 2 ประเทศ และเป็นไปตามแนวความคิดทางยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือในการเสริมสร้างความมั่นคงทางทะเล ให้เป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติงานของ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ว่า เทิดทูนสถาบัน ป้องกันรัฐ พัฒนาชาติราษฎร์ศรัทธา เพื่อเป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 210 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน