ทร. สั่งสอบครูฝึกทำร้ายร่างกายพลทหาร ลงโทษวินัย-อาญา ยันไม่ปกป้องคนผิด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1254 ครั้ง

วันนี้ (21 ก.พ.65) พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าวกรณี สื่อมวลชนหลายสำนักนำเสนอข่าว พลทหาร วุฒิพงษ์ เจริญสุข เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรพลูตาหลวง ให้ดำเนินคดีกับ พันจ่าตรี เด่นชัย ศุภนิมิต ซึ่งเป็นครูฝึก สังกัดค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ใช้ด้ามมีดตีที่ศีรษะ และทำร้ายร่างกายจนมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง โดยได้เข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตหีบ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าถูกทำร้ายร่างกาย ให้สังเกตอาการภายใน 24-48 ชั่วโมง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสังเกตอาการ

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 17 ก.พ.65 เวลาประมาณ 11.00 น. ขณะที่ พลทหาร วุฒิพงษ์ กำลังปฏิบัติหน้าที่ ภายในโรงครัว พันจ่าตรี เด่นชัย ได้เดินเข้ามาตรวจงาน และตำหนิ พลทหาร วุฒิพงษ์ เรื่องการหั่นผัก พร้อมทั้งใช้ด้ามมีดหั่นผัก ตีไปที่ศีรษะของ พลทหารวุฒิพงษ์ จำนวน 1 ครั้ง และในเวลาใกล้เคียงกันก็ได้เดินมาใช้มือตบไปที่ศีรษะด้านข้างซ้ำ จนกระทั่งเวลา 21.00 น. พันจ่าตรี เด่นชัย ได้สั่งทำโทษ พลทหาร วุฒิพงษ์ โดยให้ปักศีรษะลงกับพื้น นับ 1-100

ต่อมาในวันที่ 18 ก.พ.65 เวลา 09.00 น. พันจ่าตรี เด่นชัย ได้เดินเข้ามาตำหนิ พลทหาร วุฒิพงษ์ ในเรื่องการจัดเก็บอุปกรณ์ภายในครัว จากนั้นได้ใช้ด้ามมีดตีเข้าที่ศีรษะของ พลทหาร วุฒิพงษ์ อีก 1 ครั้ง จนกระทั่งเวลา 21.00 น. พลทหาร วุฒิพงษ์ ได้โทรศัพท์ไปบอกมารดาให้มารับ และเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นได้เข้าร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวในพื้นที่และเดินทางไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตหีบ เพื่อนำมาใช้เป็นหลักฐาน

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดของ พันจ่าตรี เด่นชัย ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อย่างเร่งด่วน แม้ว่า พลทหาร วุฒิพงษ์ และมารดา จะไม่ติดใจเอาความ ภายหลังจากที่ได้มีการพูดคุยและทำความเข้าใจกับทางครอบครัวและตัวของพลทหารวุฒิพงษ์ แต่เนื่องจากเป็นคดีที่ไม่สามารถยอมความได้ กองทัพเรือ จึงขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายและจะลงโทษทางวินัย กับ พันจ่าตรี เด่นชัย โดยไม่ปกป้องคนผิด ทั้งนี้เจตนารมณ์ของ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ มีนโยบายที่จะให้กำลังพล มีระเบียบวินัย มีขวัญกำลังใจที่ดี ด้วยการปกครองบังคับบัญชาอย่างเป็นธรรม มีความรัก ความสามัคคี รู้หน้าที่ มีความรับผิดชอบ ประกอบด้วย คุณธรรม จริยธรรม และมีความภาคภูมิใจในการเป็นทหารเรือ

“กองทัพเรือ ขอเรียนให้ทราบว่า กองทัพเรือ ไม่เคยมีนโยบายในการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยคำนึงถึงการใช้ อำนาจตามขอบเขตของกฎหมายตามหลักสิทธิมนุษยชน และ กำหนดเฉพาะบทลงโทษตามวินัยทหาร ซึ่งอาจมีกำลังพลบางนายที่ละเลยและฝ่าฝืน ซึ่งกองทัพเรือจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง สำหรับในส่วนของ พลทหาร วุฒิพงษ์ ทางหน่วยต้นสังกัดจะอนุญาตให้ลาพักชั่วคราวเพื่อให้อาการดีขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับเปลี่ยนตำแหน่งไปทำหน้าที่อื่นที่ไม่ใช่ในโรงครัวต่อไป”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1254 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน