กรุงเก่า น้อมรำลึก 256 ปี วีรกรรมความกล้าหาญ “ฉลองชัยชนะของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 438 ครั้ง

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดพิธีถวายราชสักการะเนื่องในวัน “ฉลองชัยชนะของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ประจำปี 2565 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และวีรกรรมความกล้าหาญของพระองค์

วันนี้ (4 ม.ค.65) นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีวางพุ่มดอกไม้สด พิธีบวงสรวง และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อถวายราชสักการะและกล่าวราชสดุดีเทิดพระเกียรติ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” เนื่องในวัน “ฉลองชัยชนะของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ครบรอบ 256 ปี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และวีรกรรมความกล้าหาญของพระองค์ โดยมี นายเทวพงศ์พันธ์ เมืองยม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชน ร่วมพิธี ณ บริเวณอนุสรณ์สถานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดพรานนก ต.โพสาวหาญ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา

นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เมื่อ 256 ปีที่ผ่านมา พม่าได้ล้อมกรุงศรีอยุธยา บ้านเมืองตกอยู่ในภาวะคับขัน โดยขณะนั้น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ดำรงพระยศเป็นเจ้าเมืองตาก ได้ถูกเกณฑ์มาช่วยรักษาพระนคร และได้พิจารณาว่าไทยจะต้องเสียกรุงให้แก่พม่า

ดังนั้น วันเสาร์ขึ้น 4 ค่ำ เดือนยี่ จุลศักราช 1128 ตรงกับวันที่ 3 มกราคม 2309 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกได้ราว 500 คน ได้ตีฝ่าวงล้อมออกไปทางค่ายพิชัย เพื่อพักพลและหาเสบียงอาหารและพักแรม ณ บ้านพรานนก แต่วันรุ่งขึ้นพม่าได้ยกกำลังติดตามมาอีก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จึงตัดสินพระทัยเสด็จทรงม้า พร้อมด้วยทหารเอกคู่พระทัยอีก 4 ท่าน เข้าต่อสู้กับทหารพม่าอย่างห้าวหาญ จนได้รับชัยชนะอย่างงดงามในรุ่งเช้าของวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2309 ทำให้ชาวไทยหลุดพ้นจากวิกฤตการณ์อันเลวร้ายนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ดังนั้นวันที่ 4 มกราคม ของทุกปี จึงเป็นวันที่ชาวไทยและชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะร่วมใจกันน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน โดยการจัดพิธีบวงสรวงและวางพุ่มดอกไม้สด บริเวณหน้าพระบรมราชาอนุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมทั้งจัดพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 438 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน