กกท.ภาค 5 แถลงจัดการแข่งขันวิ่งเทรล “Thailand By UTMB 2021” ขึ้นดอยอินทนนท์ 9-12 ธ.ค. นี้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 22037 ครั้ง

กกท.ภาค 5 แถลงจัดการแข่งขันวิ่งเทรล “Thailand By UTMB 2021” ขึ้นดอยอินทนนท์ 9-12 ธ.ค. นี้ หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักวิ่งเทรลทั่วโลก กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายสงค์ศักย์ คำรุ่งริรัตน์ ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 5 แถลงข่าวการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลระดับนานาชาติรายการ Thailand By UTMB 2021 โดยมี นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลง ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

นายสงค์ศักย์ คำรุ่งริรัตน์ ผอ.กกท.ภาค 5 กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราได้เห็นประโยชน์สูงสุดในด้านต่าง ๆ ของการนำกีฬามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวมีการกระจายรายได้สู่ชุมชนโดยเฉพาะกีฬาที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจคือสนาม Thailand By UTMB ถือว่าเป็นรายการแข่งขันที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นอีเวนท์ใหญ่รับการเปิดประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นดึงดูดนักกีฬาและนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เดินทางเข้ามาร่วมการแข่งขันควบคู่ไปกับมาตรการด้านสาธารณสุข ในการจัดการแข่งขันที่ทั้งโลกยอมรับ

การแข่งขัน Thailand By UTMB 2021 ในปีนี้ถือเป็นการบูรณาการจัดการแข่งขันระหว่างกีฬา ดนตรี วัฒนธรรม นาฎศิลป์ หัตถกรรม และธรรมชาติ เพื่อนำเสนออัตตลักษณ์ของประเทศไทยสู่สายตาชาวโลกให้มีคุณค่า และสามารถนำไปสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างภาคภูมิรวมไว้ในงาน Thailand By UTMB 2021 โดยตั้งเป้าให้ Thailand By UTMB ยกระดับเป็น 1 ในโซนเอเชียของสนาม World Series โลกเป็นสนามที่นักกีฬาทั่วโลกเดินทางมาเก็บคะแนนรวมถึงอีลิทที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกอีกด้วย

ด้าน นายรัฐพล นราดิศร รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของจังหวัดเชียงใหม่ว่า “นับเป็นโอกาสอันน่ายินดีที่จังหวัดเชียงใหม่จะได้ต้อนรับเหล่านักวิ่งเทรลที่จะเข้ามาเยือนถือเป็นบิ๊กอีเวนท์ใหญ่งานแรกรับการเปิดประเทศตามนโยบายของรัฐบาล การแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลกครั้งนี้จะกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวในจังหวัดมากขึ้น นอกจากนี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้เตรียมความพร้อมทุกด้าน ทั้งการเดินทาง ขนส่ง สถานที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งมาตราการการสาธารณสุขและมาตรการการควบคุมโรคโควิด-19 เพื่อรองรับการจัดการแข่งขันครั้งนี้อย่างเต็มความสามารถ”

นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า “อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เป็นพื้นทีภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ โดยมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทางและดอยอินทนนท์เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร อากาศหนาวเย็นตลอดปีมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวันในช่วงเดือนธันวาคมนี้ นักวิ่งเทรลทุกท่านจะได้สัมผัสเส้นทางการแข่งขันท่ามกลางหุบเขาอันสวยงามบรรยากาศอันหนาวเย็น ทะเลหมอกยามเช้าและสถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามเช่นน้ำตกต่างๆ รวมถึงจุดแลนด์มาร์คที่สำคัญ พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ หนึ่งในเส้นทางการแข่งขันที่นักวิ่งเทรลทุกท่านจะได้มาเยือนในครั้งนี้”

นายสงค์ศักย์ คำรุ่งริรัตน์ ผอ.กกท.ภาค 5 กล่าวเพิ่มเติมว่า “เชื่อมั่นว่า Thailand By UTMB จะเป็นบิ๊กอีเวนท์ที่สร้างสีสันในมุมของกีฬา กระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมามั่นคงอีกครั้งโดยผู้เข้าร่วมแข่งขัน Thailand By UTMB ขณะนี้มีจำนวน 2,400 คน และมีอีลีทจากทั่วโลกที่เดินทางมาเก็บคะแนนถึง 30 คนจาก 12 ประเทศทั่วโลกอาทิ ญี่ปุ่น ฮ่องกง สหราชอาณาจักร ไต้หวัน จีน สิงค์โปร ออสเตเลีย นิวซ๊แลนด์ อาร์เจนติน่า ฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกาฯ”

สำหรับการวิ่งเทรลระดับนานาชาติรายการ Thailand By UTMB 2021 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคม 2564 ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยจัดแข่งขัน 5 ระยะ ประกอบด้วยระยะ 168 กิโลเมตร , 107 กิโลเมตร , 54 กิโลเมตร , 23 กิโลเมตร และ 14 กิโลเมตร ซึ่งการแข่งขันปีนี้เพิ่มเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ให้นักกีฬามาร่วมชิงชัยพร้อมเผยแพร่อัตลักษณ์ไทยสู่สายตาโลกซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้น ภายใต้แนวทางปฎิบัติด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันการเผยแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า-19 และปฎิบัติตามคู่มือการปฎิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬาของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างเคร่งครัด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 22037 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน