“จุรินทร์” ชี้ สมัยปชป.เป็นแกนนำรัฐบาล หลีกทางให้พรรคร่วมเจ้าของที่นั่งเดิมส่งเลือกตั้งซ่อม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2997 ครั้ง

“จุรินทร์” บอกถ้า ปชป.เป็นแกนนำรัฐบาลจะให้พรรคร่วมเจ้าของที่นั่งเดิมส่งเลือกตั้งซ่อมนคร เผยสถานการณ์การค้าไทยเมียนมาหลังยึดอำนาจยังไม่กระทบ

วันนี้ (2 ก.พ.64) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กระทรวงพาณิชย์ ต่อข้อถามเรื่องการกระทบกระทั่งระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 แทนนายเทพไท เสนพงศ์ ว่า ตนไม่ขอให้ความเห็นเรื่องพรรคการเมืองอื่น

เพียงแต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์ก็จะไม่ส่งผู้สมัคร แต่จะให้เจ้าของที่นั่งเดิมที่เป็นพรรคร่วมเป็นผู้ส่ง ซึ่งประชาธิปัตย์เคยเป็นแกนตั้งรัฐบาลมาหลายครั้ง และได้ปฏิบัติมาเช่นนี้โดยตลอด สำหรับการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครเที่ยวนี้ พรรคได้มีมติส่งผู้สมัครแล้วเพราะเป็นเจ้าของที่นั่งเดิม ซึ่งวันที่ 5 ก.พ.นี้ ก็จะทราบชื่อผู้สมัครที่เป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการยึดอำนาจในเมียนมา ว่ามีผลกระทบอะไรบ้างหรือไม่ในส่วนความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้ติดตามสถานการณ์ในเมียนมามาโดยตลอด ก็เป็นห่วงสถานการณ์ในเมียนมาและอยากเห็นเมียนมากลับเข้าสู่สถานการณ์ประชาธิปไตยปกติโดยเร็ว อย่างไรก็ตามตลอดวันที่ผ่านมาได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์ในเมียนมา ได้รายงานสถานการณ์ให้ทราบโดยตลอด ซึ่งล่าสุดในเช้าวันนี้สถานการณ์ทางการค้าระหว่างไทยเมียนมาต้องถือว่ายังไม่ได้รับผลกระทบในภาพรวม โดยเฉพาะการค้าชายแดน ไม่ว่าจะเป็นที่แม่สาย เชียงราย แม่สอด จังหวัดตาก หรือที่ระนอง ก็ยังสามารถค้าขายได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามกระทรวงพาณิชย์ก็จะต้องติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิดอีกระยะหนึ่ง เพราะการค้าระหว่างไทยกับเมียนมาถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะการส่งออกของไทยไปยังเมียนมาและการค้าชายแดน ซึ่งตัวเลขของปี 63 ที่ผ่านมาถือว่าตัวเลขอยู่ในเกณฑ์ดีและได้รับผลกระทบน้อยกว่าที่คาด แม้เจอสถานการณ์โควิด และการค้าชายแดนในภาพรวมปี 63 ระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีเพราะสามารถทำมูลค่าได้ถึง 760,000 ล้านบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2997 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน