นรข.นครพนม ตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง 540 กก. ริมฝั่งแม่น้ำโขง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 419 ครั้ง

วันนี้ (27 พ.ย.63) เวลา 13.00 น. ที่อาคารสโมสรสัญญาบัตร กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม น.ต.ชาตรี สิทัน หัวหน้าชุดปฏิบัติการจู่โจมใต้น้ำ นรข.นครพนม และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 540 แท่ง 540กิโลกรัม พร้อมรถกระบะแค็ป ยี่ห้อนิสสัน รุ่น นาวาร่า สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน 2 ฒถ 5199 กทม.

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา ประมาณ 17.00 น.ชุดลาดตระเวณ ชปพ.บก.นรข. นำโดย ว่าที่ น.ต.ชาตรี สีทัน ได้ทำการลาดตระเวนบริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านหัวหาด ม.12 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ภายใต้การอำนวยการ พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. โดยจัดเจ้าหน้าที่เข้าวางกำลังดักซุ่มพื้นที่ บ้านหัวหาด บริเวณใกล้เคียง เมื่อเวลาประมาณ 22.50 น. ในขณะที่เดินลาดตระเวน บริเวณริมฝั่งโขงได้พบชายต้องสงสัย จำนวน 1 คน พร้อมรถบรรทุกส่วนบุคคล ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านหัวหาด มีท่าทีที่จะปิดประตูหลังรถยนต์บรรทุกดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าขอตรวจค้น ชายบุคคลดังกล่าว แสดงอาการตกใจวิ่งหลบหนี อาศัยความมืด และความชำนาญในพื้นที่ หลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบพบว่าภายในมีการบรรจุกระสอบสีดำขนาดใหญ่จำนวน 13 กระสอบ เมื่อแกะออกดูพบเป็นกัญชาแห่งอัดแท่ง จำนวน 540 แท่ง น้ำหนักประมาณ 540 กิโลกรัม ซึ่งจากข้อมูลการจับกุมเชื่อว่าเป็นกัญชาคุณภาพเกรดเอ ที่มีราคาสูงกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 15,000 – 20,000 บาท จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานพร้อมนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ. บ้านแพง เพื่อติดตามสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ นรข.ได้มีการบูรณาการงานร่วมกันกับหน่วยความมั่นคงทุกฝ่ายเพื่อร่วมกันเพิ่มมาตรการเข้ม ในการสกัดกั้น ปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากสถิติการจับกุมในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่ชายแดนอีสานมีการจับกุมตรวจยึดยาเสพติดไปแล้วกว่า 33 ครั้งคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นยาบ้ามากกว่า 18 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 540 กิโลกรัม เฮโลอีนอีก 848 กิโลกรัม และกัญชากว่า 2 ตัน โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยว จึงพบว่ามีการจับกุมแทบจะทุกวัน ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องขอขอบคุณภาคประชาชน ที่ช่วยเป็นกำลังสำคัญในการช่วยกันสอดส่อง ตรวจสอบพื้นที่ของตนเอง และแจ้งเบาะแสเข้ามายังเจ้าหน้าที่จนนำไปสู่การขับกุมได้ในหลาย ๆ ครั้ง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 419 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน