“เกษตรฯ” เร่งผลักดันจัดตั้งตลาดซื้อขายล่วงหน้า

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 168 ครั้ง

“เกษตรฯ” เร่งผลักดันจัดตั้งตลาดซื้อขายล่วงหน้าส่งมอบจริงยางพาราโมเดลใหม่ไฮบริด ดันไทยผงาดเป็นศูนย์กลางราคาอ้างอิงคู่ระบบตลาดซื้อขายล่วงหน้าของประเทศผู้ซื้อทั่วโลก

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.63 นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานคณะกรรมการติดตามและเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางและรักษาเสถียรภาพราคายาง พร้อมด้วย นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย นายกุลเดช พัวพัฒนกุล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการค้าและการลงทุน นายสุนทร รักษ์รงค์ กรรมการการยางฯ ตัวแทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง ร่วมประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 6/2563 ณ ห้องประชุมรัษฎา การยางแห่งประเทศไทย

โดยมีประเด็นหลักในการติดตามสถานการณ์ยางพารา เดือนพฤศจิกายน 2563 และคาดการณ์ราคายางพารา เดือนธันวาคม 2563, การขับเคลื่อนโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2, โครงการชะลอการขายยางของสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางนำร่องเขตภาคเหนือ ซึ่งเริ่มเดินหน้าตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. เป็นวันแรก และการแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามและแก้ไขปัญหาราคายางผันผวน

โดยเฉพาะประเด็นสำคัญ คือ การจัดตั้งตลาดซื้อขายล่วงหน้าส่งมอบจริง (THAICOM) เป็นรูปแบบไฮบริดคือซื้อขายล่วงหน้าแบบตลาดFutureและซื้อขายส่งมอบจริงซึ่งจะตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาราคายางพาราอย่างแท้จริง สร้างอำนาจต่อรองและการเป็นผู้เล่นระดับโลกด้านยางพาราของไทย ในฐานะผู้ส่งออกยางพาราอันดับ 1 ของโลก โดยมอบหมายให้กยท.และคณะทำงานสรุปผลการศึกษารูปแบบ โครงสร้างและการบริหารจัดการรวมทั้งขั้นตอนการจัดตั้งเสนอต่อคณะกรรมการในการประชุมครั้งต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 168 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน