ราชทัณฑ์ เตือนภัย! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงเรียกรับเงินญาติผู้ต้องขัง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 268 ครั้ง

วันนี้ (25 พ.ย.63) นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีหญิงอายุ 77 ปี เป็นชาวจังหวัดพัทลุง ถูกชายอายุ 37 ปี หลอกโอนเงิน 14,670 บาท อ้างว่าสามารถช่วยเหลือหลานชายอายุ 22 ปี ที่ถูกจับคดียาเสพติด ให้ได้รับการพักการลงโทษและเป็นค่าติดกำไล EM นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า ในเบื้องต้นทราบว่าบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมในลักษณะนี้มาหลายครั้ง ซึ่งการหลอกลวงเพื่อเรียกรับเงิน ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง โดยการพักการลงโทษของผู้ต้องขังและการจะได้ติดกำไล EM นั้น กรมราชทัณฑ์มีระเบียบและขั้นตอนที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด ต้องเป็นนักโทษชั้นดีขึ้นไป และต้องจำคุกตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เพื่อนำเข้าที่ประชุมพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ โดยคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษอย่างถูกต้องและถี่ถ้วนตามหลักเกณฑ์ ดังนั้นหากมีผู้ใดอ้างว่ารู้จักกับคนมีชื่อเสียงหรือมีตำแหน่งใหญ่สามารถช่วยให้พักการลงโทษได้เหมือนกรณีนี้ ขออย่าให้ประชาชนหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด และขอให้มั่นใจว่ากรมราชทัณฑ์ ได้ยึดหลักการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักกฎหมาย ด้วยความเสมอภาคและเป็นธรรม โดยเป็นไปตามหลักเกณฑ์และมาตรการที่ได้กำหนดไว้ทุกประการ อีกทั้ง การดำเนินการดังกล่าวไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

นายสิทธิ กล่าวต่อว่า โดยที่ผ่านมากรมราชทัณฑ์ไม่เคยมีนโยบายหรือแนวทางการปฏิบัติที่จะต้องให้ผู้ต้องขังหรือญาติผู้ต้องขังเสียค่าใช้จ่ายและหากเจ้าหน้าที่เรือนจำมีการติดต่อกับญาติของผู้ต้องขังในลักษณะดังกล่าวจะถูกลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรง หากพบบุคคลใดแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำเพื่อเรียกทรัพย์สินเงินทอง ขออย่าได้หลงเชื่อโดยเด็ดขาดและขอให้เก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานแจ้งให้เรือนจำต้นสังกัดทราบ หรือแจ้งกรมราชทัณฑ์ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-967-2222

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 268 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน