ผบ.ทร.เป็นประธานในพิธีทำบุญ เนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2563

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 237 ครั้ง

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีทำบุญเนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2563 พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่พระราชวังเดิม และปล่อยพันธุ์ปลา เพื่อความเป็นสิริมงคล

วันนี้ (20 พ.ย.63) เวลา 07.00 น. พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วย นางจุฬารัตน์ ศรีวรขาน นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2563 ณ ลาน หน้าอาคารกองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร โดยมีคณะทหารชั้นผู้ใหญ่ตลอดจนกำลังพลจากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลเข้าร่วมพิธี

จากนั้นผู้บัญชาการทหารเรือและคณะได้ทำพิธีบวงสรวงและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม และ กองบัญชาการกองทัพเรือพื้นที่วังนันทอุทยาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ประกอบด้วย พระพุทธรูปที่ประดิษฐานภายในท้องพระโรงชั้นใน ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระบวรรูปพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ศาลเจ้าพ่อหนู พระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และ ศาลเจ้าพ่อมังกรแก้ว

ต่อมาในเวลา 10.00 น. ที่ท้องพระโรง พระราชวังเดิมธนบุรี พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานพิธีทำบุญทางศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันกองทัพเรือประจำปี 2563 ครบรอบปีที่ 114 ปี โดยมี อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ อาทิ พล.ร.อ.ประเจตน์ ศิริเดช พล.ร.อ.ประเสริฐ บุญทรง พล.ร.อ.ทวีศักดิ์ โสมาภา พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ พลเรือเอก สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ เเละ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ รวมถึง รองผู้บัญชาการทหารเรือ ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ ตลอดจน ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ ในปัจจุบัน ร่วมพิธี

โดยได้นิมนต์ พระภิกษุสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ เจริญพระพุทธมนต์และประกอบพิธี ประกอบด้วย สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พระพรหมวิสุทธาจารย์ วัดเครือวัลย์วรวิหาร พระธรรมรัตนดิลก วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร พระธรรมราชานุวัตร วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร พระเทพปริย์ติมุนี วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร พระราชปัญญารังสี วัดชิโนรสารามวรวิหาร พระพิมลภาวนาภิธาน วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร พระปริย์ติวโรปการ วัดนาคกลางวรวิหาร พระครูสุตคุณวุฒิ วัดอินทารามวรวิหาร พระครูสิริสุตวราภรณ์ วัดป่ามหาไชย จังหวัดสมุทรสาคร และ พระครูธรรมธร สุวรรณ กุสลญาโณ วัดท่ากุ่ม จังหวัดสุพรรณบุรี

สำหรับความเป็นมาของวันกองทัพเรือสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2449 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดโรงเรียนนายเรืออย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังเดิม ธนบุรี กับได้พระราชทานพระราชหัตถเลขาในสมุดเยี่ยมของโรงเรียนนายเรือ ความว่า “วันที่ 20 พฤศจิกายน ร.ศ.125 เราจุฬาลงกรณ์ ปร. ได้มาเปิดโรงเรียนนี้ มีความปลื้มใจ ซึ่งได้เห็นการทหารเรือ มีรากหยั่งลงแล้ว จะเป็นที่มั่นสืบต่อไปในภายน่า”

กองทัพเรือ จึงได้ถือเอาวันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันกองทัพเรือ และเป็นวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนนายเรือ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ได้ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการก่อตั้งสถาบันหลักของกองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนากิจการทหารเรือ ให้มีความเจริญก้าวหน้าและมั่นคง สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 237 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน