กองทัพเรือ ร่วมกับ จังหวัดชัยนาท นำผ้าพระกฐินทอดถวาย “วัดปากคลองมะขามเฒ่า”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 160 ครั้ง

วันนี้ (24 ต.ค.63) เวลา 10.00 น. พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ นางจุฬารัตน์ ศรีวรขาน นายกสมาคมภริยาทหารเรือ พร้อมข้าราชการกองทัพเรือ ร่วมกับราชสกุลอาภากร โดย หม่อมราชวงศ์ จิยากร อาภากร เสสะเวช, จังหวัดชัยนาท โดย นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ตลอดจนพี่น้องประชาชนชาวชัยนาท คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา พลเรือเอกประเสริฐ – คุณหญิงเอื้อทิพย์ บุญทรง ได้นำกฐินสามัคคีไปทอด ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งมียอดบริจาคทั้งสิ้น เป็นจำนวนเงิน 14,310,034.85 บาท โดยภายหลังพิธีถวายผ้ากฐิน ผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบเงินเพื่อจัดตั้งกองทุน การศึกษาให้แก่โรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดชัยนาท จำนวน 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนอนุบาลวัดสิงห์ (ชุมชนวัดปากคลอง) จำนวน 150,000 บาท โรงเรียนบ้านทุ่งกว้าง จำนวน 150,000 บาท และโรงเรียนวัดบ่อแร่ จำนวน 150,000 บาท รวมเป็นจำนวนเงิน 450,000 บาท จากนั้นได้เยี่ยมชมการออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชนภายในบริเวณวัด ก่อนเดินทางกลับ

กองทัพเรือ และจังหวัดชัยนาท ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 เป็นต้นมา โดยในปีนี้นับเป็นปีที่ 24 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะที่ชำรุดทรุดโทรม รวมถึงการเทิดพระเกียรติ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย รวมถึงสนับสนุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่ และนอกจากการถวายกฐินแล้ว กองทัพเรือ ยังได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การแสดงนิทรรศการของกองทัพเรือ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่จาก กรมแพทย์ทหารเรือ และจังหวัดชัยนาท ให้บริการแก่ประชาชน จัดขบวนแห่องค์กฐินจากหน้าวัดไปตั้ง ณ โรงเรียนพระปริยัติธรรม พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และการแสดงของวงดนตรีจากกองดุริยางค์ทหารเรือ และโรงเรียนในพื้นที่

สำหรับวัดปากคลองมะขามเฒ่านั้น แต่เดิมเป็นวัดร้างชื่อวัดอู่ทอง ต่อมา “พระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือ “หลวงปู่ศุข” ได้เข้ามาอยู่ประจำและได้ทำการบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดปากคลองมะขามเฒ่า” ทั้งนี้ ได้เล่าขานกันว่า หลวงปู่ศุข มีวิชาอาคมเวทย์มนต์เก่งฉกาจ จน พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงให้ความเคารพนับถือและฝากตัวเป็นศิษย์ ภายในพระอุโบสถของวัดมีภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ทรงวาดร่วมกับข้าราชบริพาร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สองภาพแรกเกี่ยวกับพุทธประวัติ อยู่ในพระอุโบสถ ส่วนอีกภาพเป็นภาพเหมือนของหลวงปู่ศุข ที่ทรงวาดได้อย่างงดงาม ประดิษฐานอยู่ในวิหาร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 160 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน