ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอภูเขียว นำเจ้าหน้าที่-ผู้ต้องขัง ร่วมบำเพ็ญกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ร.5

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 361 ครั้ง

เรือนจำอำเภอภูเขียว จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่

วันนี้ (23 ต.ค.63) นายเทวพงศ์พันธ์ เมืองยม ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอภูเขียว เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลและพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป ณ เรือนจำอำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิ

ทั้งนี้ วันปิยมหาราชตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พระราชกรณียกิจของพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นการเลิกทาส การพัฒนาระบบบริหารราชการแผ่นดิน การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสาธารณูปการ การเจริญสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศ ล้วนเป็นพื้นฐานแห่งความเจริญสืบต่อมาจนปัจจุบัน พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า “สมเด็จพระปิยมหาราช” มีความหมายว่า “พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน” ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคม เป็น “วันปิยมหาราช”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 361 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน