กกท. จัดกิจกรรมเชิดชูฮีโร่วงการกีฬาไทย สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 6111 ครั้ง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.63 ที่พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีเปิดการจัดงาน “36 ปี ต๋องฟีเวอร์” The Snooker Legend โดยมี นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายบริหาร, นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย, ผู้บริหาร กกท., ผู้บริหารสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยนายรัชพล ภู่โอบอ้อม หรือ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” และแฟนคลับ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เข้าร่วมในพิธี

การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนากีฬาของชาติ ภายใต้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดังนั้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ประวัติ และผลงานความสำเร็จของ นายรัชพล ภู่โอบอ้อม หรือ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” อดีตนักสนุกเกอร์อันดับ 3 ของโลก ให้เป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทย ให้สนใจในกีฬาสนุกเกอร์อาชีพ และปฏิบัติตนเพื่อประโยชน์ต่อสังคม โดยมี “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เป็นแบบอย่างที่ดี อีกทั้งจะได้เข้ามาสัมผัสกับฮีโร่ในดวงใจของตัวเองและได้รู้ถึงความเป็นมาก่อนที่จะมาเป็น “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” จึงมีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ประวัติและผลงานความสำเร็จของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” อดีตนักสนุกเกอร์มือ 3 ของโลก เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย ต่อไป

โดยเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ให้การต้อนรับนายศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายรัชพล ภู่โอบอ้อม หรือ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ในโอกาสที่ได้เดินทางมามอบไม้คิวส่วนตัวที่ใช้ในการแข่งขัน พร้อมกับเสื้อกั๊กที่ใช้ลงแข่งขันมาอย่างยาวนาน ให้กับพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ เพื่อนำมาเก็บไว้เป็นเกียรติประวัติให้กับ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” โดยมีจุดประสงค์ให้แฟน ๆ กีฬาชาวไทย ได้เข้ามาเยี่ยมชมประวัติฮีโร่ของประเทศที่สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ณ พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการจัดกิจกรรมในลักษณะ Meet&Greet เพื่อให้แฟนคลับมีโอกาสได้พบกับตัวจริงของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ขึ้นเป็นครั้งแรกของพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ ภายใต้การดูและของการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยเหตุผลที่เลือก “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ให้เข้ามาร่วมการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เนื่องจาก “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เป็นนักกีฬาตัวอย่างและเป็นตำนานนักสนุกเกอร์ของประเทศไทยอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังได้รับมอบไม้คิวส่วนตัวที่ใช้ในการแข่งขัน พร้อมกับเสื้อกั๊กที่ใช้ลงแข่งขัน ไว้สำหรับจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการมอบให้เป็นสมบัติของชาติอีกด้วย และอยากเชิญชวนประชาชนชาวไทยที่เป็นแฟนคลับหรือผู้ที่ติดตามผลงานของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ให้เข้ามาที่พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ เพื่อเข้าชมสิ่งของและเรียนรู้สิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์ทางกีฬา

“การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะจัดงานเพื่อเชิดชูบุคคลที่มีความสำเร็จและเป็นตัวอย่างของวงการกีฬาของประเทศไทยในทุกชนิดกีฬา ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยมีหน้าที่ในการส่งเสริมและยกย่องบุคคลเหล่านี้ให้เป็นแบบอย่างแก่เยาวชนชาวไทยต่อไป” ดร.ก้องศักด กล่าวในตอนท้าย

ทั้งนี้ “รัชพล ภู่โอบอ้อม” หรือชื่อเดิมว่า “วัฒนา ภู่โอบอ้อม” ฉายา “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ “เจมส์ วัฒนา” (James Wattana) เป็นนักสนุกเกอร์อาชีพชาวไทย โดยมีรูปแบบการเล่นที่รวดเร็วและแม่นยำมาก ช่วงที่ต๋องสามารถทำผลงานได้ดีนั้นอยู่ในช่วงกลางทศวรรษของปี 90 โดยสามารถคว้าแชมป์รายการแข่งขันรายการอาชีพ รวมถึงการผ่านเข้ารอบลึก ๆ รายการสำคัญ ๆ มากมาย จนทำให้อันดับขึ้นสูงสุดคืออันดับที่ 3 ของโลก นอกจากนี้ต๋องยังเป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลกที่สามารถทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ ปัจจุบันทำรายได้ทั้งหมดจากการแข่งขันอาชีพ 1.75 ล้านปอนด์ โดยช่วงนั้น “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ถือเป็นผู้ปลุกกระแสให้คนไทยหันมาสนใจในกีฬาสนุกเกอร์ จนปัจจุบันประเทศไทยมีการแข่งขันสนุกเกอร์ระดับอาชีพและระดับเยาวชนมากมายหลายรายการ

ด้าน รัชพล ภู่โอบอ้อม “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจาก กกท. ให้มาเปิดตัวในงาน “36 ปี ต๋องฟีเวอร์” ในวันนี้ โดยส่วนตัวรู้สึกว่า 36 ปีที่ผ่านมานั้นผ่านไปเร็วมาก เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ทีแรกตนไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจและมีแฟนคลับติดตามมามากขนาดนี้ ผมต้องขอกราบขอบพระคุณท่าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ ท่านศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้โอกาสผมมาเปิดตัวและบันทึกประวัติของผมเอาไว้ที่พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ความสำเร็จที่ผ่านมาของผม ให้กับเยาวชนไทยรุ่นใหม่ที่สนใจในกีฬาสนุกเกอร์และมีความฝันที่อยากจะเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์อาชีพนี้ต่อไป

“ผมอยากจะฝากถึงนักสนุกเกอร์รุ่นใหม่ ว่าคุณจะต้องเรียนรู้ในทุกๆเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งความล้มเหลว ซึ่งจะต้องเก็บเอามาเป็นบทเรียนและหมั่นฝึกฝนพัฒนาฝีมือ เพื่อความสำเร็จวันข้างหน้าต่อไป ผมขอเป็นกำลังใจให้ครับ แล้วก็ขอขอบพระคุณแฟนคลับทุกท่านที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีกับผมในวันนี้ด้วยครับ” ต๋อง ศิษย์ฉ่อย กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 6111 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน