“โรงจำนำรัฐ” แจกทุนเรียนดี อบรมดูทอง ช่วยเหลือบุตรกลุ่มเปราะบางสู้วิกฤติโควิด-19

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 353 ครั้ง

นายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดเผยว่า จากนโยบายของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ให้การช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบางทางสังคมซึ่งได้รับผลกระทบจำนวนมากจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งการถูกเลิกจ้าง รายได้ที่ลดลงแต่รายจ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะสำนักงานธนานุเคราะห์ให้บูรณาการการช่วยเหลือผู้มาใช้บริการโรงรับจำนำของรัฐที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19

ด้านนายประสงค์ พันธ์ลิมา ผู้อำนวยการสำนักงานธนานุเคราะห์ (สธค.) กล่าวว่า ทางสธค.ได้ขับเคลื่อนกิจกรรมหลายอย่าง ล่าสุดมีกิจกรรมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของสธค. โดยมอบทุนการศึกษาแก่บุตรของผู้มาใช้บริการที่มีรายได้น้อย มีผลการเรียนดี และความประพฤติดี แต่ขาดทุนทรัพย์ จำนวนทั้งสิ้น 104 ทุน จำนวนเงิน 312,000 บาท จัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แล้ว ทั้งนี้เพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองและสนับสนุนให้เยาวชนได้มีโอกาสศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ทุนนี้จะเป็นขวัญและกำลังใจในการตั้งใจเรียนเพื่อเป็นรากฐานทางการศึกษาสู่การมีอาชีพที่สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ทั้งยังสามารถนำความรู้ไปช่วยพัฒนาสังคมและประเทศได้ในอนาคต

นอกจากนี้มี โครงการฝึกอบรมการบริหารเงินและการดูทองคำ จำนวน 40 คน เป็นการนำองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องการวิเคราะห์ทองคำ โดยเฉพาะเรื่องของราคาทองคำและตรวจสอบคุณลักษณะ ทั้งนี้เพื่อเผยแพร่สร้างประโยชน์สู่สังคม ซึ่งทองคำมีบทบาทสำคัญและเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดด้านการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและการเงิน ยิ่งกว่านั้นปัจจุบันทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่ซื้อง่าย ขายคล่องได้รับการยอมรับในระดับนานาประเทศ จะช่วยสร้างงานสร้างอาชีพในด้านนี้มากขึ้น

และล่าสุด สธค. ยังได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทยดำเนินการโครงการส่งดอกเบี้ยรับจำนำออนไลน์โดยให้ผู้มาใช้บริการรับจำนำสแกนไปที่ QR CODE ในตั๋วจำนำก็สามารถชำระเงินค่าดอกเบี้ยทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ผ่านแอพพลิเคชั่นกรุงไทย Next ได้สะดวกรวดเร็ว นับเป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยเพื่อให้บริการกับผู้ใช้โรงจำนำทันต่อความต้องการและตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องปัญหาของการขาดส่งของที่มาจำนำอย่างเช่นทองคำ

อนึ่งสถานธนานุเคราะห์เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นโรงรับจำนำของรัฐที่จัดตั้งขึ้นมาช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ประสพปัญหาเฉพาะหน้าขาดแคลนเงินใช้ในการดำรงชีพและการประกอบอาชีพ โดยการนำทรัพย์สินมาจำนำเสียดอกเบี้ยในอัตราต่ำ ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศที่เปิดให้บริการทั้งสิ้น 39 สาขา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 353 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน