ชาวท่าอิฐ ร้องน้ำประปาไหลอ่อนเป็นปี วอน กปน. เร่งแก้ไขเดือดร้อนหนัก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 274 ครั้ง

วันนี้ (25 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจาก นายฌัฐวุฒิ ผังพิพัฒน์ อยู่บ้านเลขที่ 83/56 หมู่บ้านดีไลท์ หมู่ 7 ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ว่าน้ำประปาภายในหมู่บ้านไหลอ่อนและบางวันน้ำไม่ไหล ทำให้ประชาชนในหมู่บ้านประมาณ 200 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนหนัก ไม่มีน้ำอาบไปทำงาน นอกจากนี้โรงเรียนท่าอิฐศึกษาและโรงเรียนธรรมิสลาม ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงก็ประสบปัญหาเรื่องน้ำประปาไหลอ่อนเช่นกัน ทำให้นักเรียนในโรงเรียนไม่มีน้ำใช้อุปโภค โดยปัญหาดังกล่าว ชาวบ้านทนมานานกว่า 1 ปี จึงอยากให้การประปานครหลวงและองค์การบริหารส่วนตำบลท่าอิฐ ที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลและแก้ไขความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในตำบลท่าอิฐ โดยเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หมู่บ้านดีไลท์ ต.ท่าอิฐ เพื่อสอบถามลูกบ้านที่ประสบปัญหา เข้าตรวจสอบภายในบ้านเกือบทุกหลังพบว่าชาวบ้านได้ติดตั้งแท๊งค์น้ำสำรอง และปั้มน้ำไฟฟ้าไว้ทุกหลัง แต่เมื่อทดลองเปิดก็อกน้ำประปาดูก็พบว่ามีน้ำไหลอ่อนมาก เนื่องจากเป็นวันทำงานของประชาชนทั่งไป ผู้ที่อยู่บ้านใช้น้ำน้อยจึงยังมีน้ำประปาไหลอ่อน จากการสอบถามปัญหาน้ำประปาไม่ไหลหนักสุดจะเป็นช่วงวันหยุดคือตั้งแต่ช่วงเย็นวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ บางครั้งก็หนักกว่าไม่ไหลเลยติดต่อกัน 2 วันทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต้องไปอาบน้ำบ้านญาติหรือออกไปทำงานไปทำธุระทั้งที่ไม่ได้อาบน้ำ ต้นไม้และสนามหญ้าต้องปิดระบบสปริงเกอร์ไป เพราะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง

นายณัฐวุฒิ ผังพิพัฒน์ เจ้าของบ้านเลขที่ 83/56 หมู่บ้านดีไลท์ ต.ท่าอิฐ กล่าวว่า ปัญหาน้ำประปาไหลอ่อนหรือไม่ไหลเลยเป็นมาตั้งแต่ตนมาอยู่ที่นี่เป็นปีแล้ว โดยเฉพาะช่วงวันหยุด ศุกร์-อาทิตย์ บางทีไม่ไหลเลย 2 วัน เป็นเกือบทุกหลังในหมู่บ้าน ต้องประสานทางหมู่บ้าน และอบต.ให้นำรถน้ำมาช่วยด้วยการเติมใส่ภาชนะที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งรถมาแจกจ่ายให้ทีละหลังเท่านั้น และที่ตนไม่เข้าใจคือแจ้งไปที่การประปาก็แค่รับปากให้ว่าจะมาสำรวจและไม่มีการมาเติมน้ำให้กับประชาชน โดยอ้างว่ารถน้ำไม่เพียงพอ ความเดือดร้อนไม่ใช่แค่ในหมู่บ้าน โรงเรียนและพื้นที่ใกล้เคียงก็ประสบปัญหาเช่นกันไปหมด

นายพีระณัฐ ชูกลิ่น อายุ 29 ปี (เสื้อดำ) เจ้าของบ้านเลขที่ 83/57 กล่าวว่า ตั้งแต่ซื้อบ้าน 2 ปีก็ประสบปัญหาน้ำไหลอ่อนมาตลอด บางทีไม่ไหลเลย โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ น้ำไม่มีไหลบงแท๊งค์น้ำเลย แก้ปัญหาเบื้องต้นคือโทรไปการประปาให้นำรถน้ำมาเติมให้ประชาชน จากการสอบถามปัญหาเกิดจากท่อประปาที่จุดนี้เป็นปลายท่อ ทำให้น้ำดันมาไม่ถึง อยากให้การประปาแก้ปัญหาแบบจริงจังมากกว่านี้ ตอนนี้ทำได้แค่กักตุนน้ำเอาเอา แต่น้ำก็ไม่มีไหลลงแท๊งค์เก็บน้ำอีก บางครั้งไม่ได้อาบน้ำเลย เป็นแบบนี้เกือบทุกอาทิตย์ เป็นตลอดทั้งซอยท่าอิฐเป็นมานานแล้ว

นางฉอ้อน แสงส่อง อายุ 67 ปี (เสื้อกร้าม) เจ้าของบ้านเลขที่ 83/62 หมู่บ้านดีไลท์ กล่าวว่า เรื่องน้ำเป็นความเดือดร้อนที่การประปาต้องแก้ไข ตนป่วยเรื้อรัง บางครั้งท้องเสีย อาเจียร ต้องใช้น้ำทำความสะอาด จึงต้องศื้อแท๊งค์น้ำมาเพิ่มเพราะใช้น้ำเยอะ แต่ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะไม่มีน้ำไหลลงแท๊งค์ แก้ปัญหาโดยประสานหมู่บ้านก็ติดต่อการประปาเอาน้ำมาเติมให้ ลำบากมากประชาชนไม่มีน้ำใช้เป็นมานานเป็นปีๆ

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าสอบถามปัญหาและแนวทางการแก้ไขกับทาง นายปรีดา เชื้อผู้ดี องค์การบริหารส่วนตำบลท่าอิฐ และนายสุกิจ มูสิกพันธ์ ผู้จัดการสำนักงานประปาสาขาบางบัวทอง การประปานครหลวง ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นดี และวางแผนที่จะดำเนินการแก้ไขทั้งระยะสั้น และระยะยาวให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลท่าอิฐ

นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าอิฐ กล่าวว่า เรื่องน้ำไม่ไหลที่ตำบลท่าอิฐ ตนทราบเรื่องแล้วและเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น สาเหตุนั้นเพราะการประปามาวางท่อตั้งแต่ปี 2532 เป็นท่อขนาด 4-6 นิ้ว ในตอนนั้นมีประชากรเพียง 3,000 หลังคาเรือน พอปัจจุบันมีโครงการหมู่บ้านเพิ่มมาอีก 21 โครงการมีประชากรเพิ่มมาเป็น 20,000 หลังคาเรือน ทำให้ประชาชนที่อยู่ปลายท่อน้ำเกิดปัญหาน้ำไหลอ่อนไม่พอใช้ โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 6-7 ตรงหมู่บ้านดีไลท์ และรร.ท่าอิฐศึกษา รร.ธรรมิสลาม ซึ่งทาง อบต.และการประปาจะเร่งแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยบริการรถน้ำให้ประชาชนที่เดือดร้อนฟรี โดยให้ประชาชนประสานมา ส่วนในระยะยาวจะมีโครงการขยายขนาดท่อประปาเป็น 8-12 นิ้ว โดยโครงการอนุมัติเรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการต้องใช้เวลา ช่วงนี้ให้ประชาชนเตรียมตัวโดยการกักตุนน้ำไว้ใช้โดยหาอุปกรณ์เก็บน้ำ ผู้ที่ต้องการใช้น้ำสามารถประสานมาที่ อบต.ท่าอิฐได้เลย

นายสุกิจ มูสิกพันธ์ ผู้จัดการสำนักงานประปาสาขาบางบัวทอง การประปานครหลวง กล่าวว่า ทางการประปาทราบปัญหาเบื้องต้นแล้ว ทางการประปาแก้ปัญหาในระยะสั้นโดยบริการรถน้ำให้ประชาชนแต่รถน้ำไม่พอจึงได้ประสานร่วมกับทาง อบต.ให้จัดรถมารับน้ำที่การประปาไปบริการประชาชนที่เดือดร้อนไปก่อน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว จะมีการวางท่อประปาใหม่โดยการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น และมีการเสริมท่อตามการก่อสร้างถนนใหม่มากขึ้นทั้งหมดอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อช่วยด้านการแก้ปัญหาน้ำให้พื้นที่นี้ที่เป็นพื้นที่ปลายน้ำ ซึ่งระหว่างทางมีหมู่บ้านและประชาชนหนาแน่น เราจึงต้องเพิ่มแรงดันน้ำให้มากขึ้นเพื่อให้ไปให้ถึง ขอให้ประชาชนเก็บน้ำใส่อุปกรณ์ไว้ใช้เบื้องต้น เพราะโครงการระยะยาวต้องใช้เวลาในการดำเนินการ หรือประสาน อบต.เพื่อขอน้ำไปเก็บไว้ใช้ก่อน

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 274 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน