กฟก. มอบเช็คชำระหนี้แทนเกษตรกร คืนที่ดินทำกินให้เกษตรกรสมาชิก ประเดิมเวทีแรกภาคใต้(คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 440 ครั้ง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.63 ที่โรงแรม เคพาร์ค จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จัดกิจกรรมมอบโฉนดที่ดินคืนให้เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนา เป็นประธานในการมอบหลักประกันคืน

นายสไกร พิมพ์บึง รองเลขาธิการ รักษาการในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร กล่าวว่ากิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกร และหน่วยงานภายนอกอื่น ๆ ถึงการดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรของกองทุนฟื้นฟูฯ และประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนได้รับทราบเรื่องการคืนทรัพย์สินที่ใช้เป็นหลักประกันให้กับเกษตรกรสมาชิกที่ชำระหนี้คืนกองทุนฟื้นฟูฯ ครบถ้วนตามสัญญา รวมทั้ง เพื่อรณรงค์ให้เกษตรกรสมาชิกที่ได้รับการชำระหนี้แทนจากกองทุนฟื้นฟูฯ มีความรับผิดชอบต่อการชำระหนี้คืนกองทุนฟื้นฟูฯ เพื่อนำเงินดังกล่าวไปแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกรรายอื่นต่อไป

การคืนหลักประกันให้เกษตรกรในครั้งนี้เป็นเกษตรกรสมาชิกในสาขาจังหวัดภูมิภาคที่ 4 (ภาคใต้) ประกอบด้วยจังหวัดกระบี่ ชุมพรตรัง นครศรีธรรมราชนราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุงยะลา ระนอง สงขลา สตูล และสุราษฎร์ธานีสิ้น 52 ราย จำนวน 94 แปลง เนื้อที่ 852 ไร่ 2งาน 40.1 ตารางวา ที่ผ่านมากองทุนฟื้นฟูฯ ได้แก้ไขปัญหาหนี้ สินของเกษตรกรสมาชิก โดยการชำระหนี้แทนเกษตรกรแก่สถาบันเจ้าหนี้ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2549 – 2563 รวมทั้งสิ้น 28,659 ราย 29,642 สัญญา 6,340,313,459.78 บาท และช่วยรักษาที่ดินทำกินของเกษตรกรให้คงไว้ จำนวน 156,587 ไร่ 2 งาน 41.4 ตารางวา

โดยเมื่อเกษตรกรชำระหนี้คืนกองทุนฟื้นฟูฯครบถ้วนตามสัญญาแล้ว กองทุนฟื้นฟูฯ จะโอนกรรมสิทธิ์หลักประกันคืนให้กับเกษตรกร ปัจจุบันมีเกษตรกรสมาชิกที่ชำระหนี้ครบถ้วนตามสัญญา และยื่นความประสงค์ขอปิดบัญชี จำนวน 5,844 ราย ทั้งนี้ กองทุนฟื้นฟูฯ ได้อนุมัติปิดบัญชีและโอนกรรมสิทธิ์หลักประกันคืนให้กับเจ้าของกรรมสิทธิ์เดิมเรียบร้อยแล้ว เป็นจำนวนทั้งสิ้น 5,132 ราย คงเหลือที่ต้องเร่งดำเนินการอีกจำนวน 712 รายโดยในวันนี้มีผู้ข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน และได้รับเกียรติจาก นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้การต้อนรับ นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ประธานกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร นายจารึก บุญพิมพ์ ประธานกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร และตัวแทนจากคณะกรรมการบริหารฯ คณะกรรมการจัดการหนี้ฯ ร่วมเป็นสักขีพยานในการมอบหลักประกันในครั้งนี้ด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 440 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน