“โฆสิต” ตั้งเป้า 6 เดือน เร่งศึกษาจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ รองรับการเติบโตเศรษฐกิจ EEC(คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 312 ครั้ง

ยุติธรรม–กรมราชทัณฑ์ เร่งเดินหน้าศึกษาแนวทางจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ พุ่งเป้า 6 เดือน แก้ปัญหานักโทษล้นเรือนจำ เล็งภาคกลาง – ตะวันออก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ส.ค.63 ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง และเรือนจำกลางคลองเปรม แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ดร.โฆสิต สุวินิจจิต ประธานคณะอนุกรรมการเพื่อศึกษาแนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการประชุม (ครั้งที่ 8) พร้อมเข้าศึกษาดูงานภายใน ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง และเรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางการออกแบบโครงสร้างและการบริหารจัดการเรือนจำอุตสาหกรรม หรือเกษตรกรรม เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง โดยมีนายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฐานะอนุกรรมกรรมการและเลขานุการ และนางสาวปรีย์ธิดา สมจิตร ผู้อำนวยการกองพัฒนาพฤตินิสัย ฐานะอนุกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ นายวุฒิชัย เจนวิริยะกุล ผู้อำนวยการทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง นายวิชัย โชติปฏิเวชกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม ให้การต้อนรับ และร่วมประชุมฯ

กรมราชทัณฑ์ ได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นอย่างดี ในการร่วมหาแนวทางเพื่อจัดพื้นที่ดำเนินการใกล้แหล่งงาน ซึ่งการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์เป็นอีกแนวทางหนึ่ง เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ ควบคู่ไปกับการพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังให้สามารถคืนคนดีสู่สังคมได้แท้จริงและยั่งยืน ตลอดจนช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และ ยังสามารถพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ต้องขัง และยังสามารถสร้างผู้ประกอบการใหม่ รวมถึงสร้างชุมชนคนเคยติดคุกที่มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน มีการติดตามดูแล ป้องกันไม่ให้กลับเข้าสู่การกระทำผิดซ้ำอีก

โดยในการประชุมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายนิมิต ทัพวนานต์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรมและนายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษา และผู้ร่วมให้แนวคิด “เรื่องการจัดหาแหล่งเงินทุนในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงแหล่งเงินทุนสำหรับผู้พ้นโทษเพื่อประกอบอาชีพอิสระ และการดำรงชีวิตหลังพ้นโทษอย่างมีคุณภาพ”

โดยกรมราชทัณฑ์หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์จะสามารถแก้ไขปัญหาความแออัดของผู้ต้องขังในคุกได้ในระดับหนึ่ง และเป็นการลดปัญหาอาชญากรรมซ้ำซ้อนอีกทั้งป้องกันไม่ให้ผู้ที่เคยต้องโทษจำคุก กลับไปกระทำผิดซ้ำอีก รวมถึงประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ ผู้ต้องขังถือได้ว่าเป็นแหล่งแรงงานฝีมือที่มีคุณภาพดี ค่าแรงงานถูก มีระเบียบวินัย สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเกิดผู้ประกอบการใหม่ รวมถึงเป็นศูนย์กลางการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการของราชทัณฑ์ ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสังคมอีกด้วย

นายโฆษิต กล่าวว่า กรอบระยะเวลาในการศึกษาแนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ครั้งนี้อยู่ที่ 6 เดือน การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักโทษชั้นดีที่เหลือโทษ 1-2 ปี ให้สามารถคืนสู่สังคมได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับผู้ต้องขังและป้องกันไม่ให้กลับเข้าสู่การกระทำผิดซ้ำอีก ต้องยอมรับว่ากฎหมายบางอย่างโดยเฉพาะ พ.ร.บ.วิชาชีพ มีข้อจำกัดที่ผู้ต้องขังที่พ้นโทษไม่สามารถกลับไปประกอบอาชีพได้ จึงทำให้เกิดเป็นวังวนในการทำผิดซ้ำมากถึงร้อยละ 30 ตนเชื่อว่าหากมีพื้นที่ที่ให้ผู้ต้องขังได้พัฒนาศักยภาพจะทำให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่และยังได้แรงงานที่มีฝีมือมีคุณภาพเพิ่มเติม

ส่วนพื้นที่ที่ตั้งเป้าจัดตั้งทำนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการศึกษา โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง – ภาคตะวันออก เช่น สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีศักยภาพรองรับการเติบโตของระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC ด้วย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ จะสามารถแก้ไขปัญหาความแออัดของผู้ต้องขังในคุกได้ในระดับหนึ่ง เพื่อเป็นการลดปัญหาอาชญากรรมซ้ำซ้อนและป้องกันไม่ให้คนเคยติดคุกกลับเข้าสู่วงจรเดิม กลับไปกระทำผิดซ้ำ อีกทั้งในด้านเศรษฐกิจ ผู้ต้องขังถือได้ว่าเป็นแหล่งแรงงานฝีมือที่มีคุณภาพดี ราคาถูก มีระเบียบวินัย สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเกิดผู้ประกอบการใหม่ รวมถึงเป็นศูนย์กลางการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการของราชทัณฑ์ ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสังคมอีกด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 312 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน