ราชทัณฑ์ เร่งหารือจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 409 ครั้ง

วันนี้ (7 ส.ค.63) เวลา 09.00 น. ดร.โฆสิต สุวินิจจิต ประธานคณะอนุกรรมการเพื่อศึกษา แนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อศึกษาแนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ครั้งที่ 7 เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางออกแบบโครงสร้างและการบริหารจัดการเรือนจำอุตสาหกรรมหรือเกษตรกรรม ตลอดจนการแก้ไขและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง โดยมี นายอายุตม์ สินธพพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม นายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนางสาวปรีย์ธิดา สมจิตร ผู้อำนวยการกองพัฒนาพฤตินิสัย เข้าร่วมการประชุม

การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เป็นแนวคิดและนโยบายการพัฒนาพฤตินิสัยของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งได้แต่งตั้งให้ ดร.โฆสิต สุวินิจจิต เป็นประธานคณะอนุกรรมการเพื่อศึกษาแนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ที่ถือได้ว่าเป็นนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิอย่างยิ่ง โดยการประชุมในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 พร้อมได้รับเกียรติจาก นายวิบูลย์ กรมประดิษฐ์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาเพิ่มเติม โดยมีมติเห็นชอบแนวคิด “เรื่องการจัดหาแหล่งเงินทุนในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงแหล่งเงินทุนสำหรับผู้พ้นโทษเพื่อประกอบอาชีพอิสระ และการดำรงชีวิตหลังพ้นโทษอย่างมีคุณภาพ” ที่ได้ร่วมมือกับธนาคารออมสิน นำโดย ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เป็นที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการ ทำหน้าที่เป็นประธานคณะทำงานเรื่องดังกล่าว โดยจะร่วมขับเคลื่อนทำงานคู่ขนานไปกับคณะอนุกรรมการชุดนี้ต่อไป

กรมราชทัณฑ์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ จะเป็นผลดีต่อการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง เพื่อสร้างการยอมรับจากสังคม ตลอดจนความปลอดภัย และความสงบสุขของประชาชน และยังสามารถลดความแออัดของผู้ต้องขังในเรือนจำ ลดปัญหาอาชญากรรมซ้ำซ้อนและป้องกันไม่ให้คนเคยติดคุกกลับเข้าสู่วงจรเดิม อีกทั้งในส่วนของด้านเศรษฐกิจจะมีแหล่ง ฝีมือแรงงานที่มีคุณภาพดี ราคาถูก มีระเบียบวินัย เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเกิดผู้ประกอบการใหม่ เปิดศูนย์กลางการผลิต การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และงานบริการของราชทัณฑ์ พร้อมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสังคมได้อีกด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 409 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน