สทบ. เปิดตัวแอปพลิเคชั่นไลน์ “คิวหมู่บ้าน” รับขนส่งสินค้าเพิ่มรายได้ชุมชน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 276 ครั้ง

สทบ.เปิดตัวแอปพลิเคชั่นไลน์ “คิวหมู่บ้าน” นำร่องบริการรับส่งสินค้าในชุมชนคลองนาเกลือ จังหวัดสมุทรปราการ สร้างระบบขนส่งภายในหมู่บ้านช่วยเพิ่มรายได้ ลดการใช้บริการภายนอก

วันนี้ (20 ก.ค.63) ที่สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (ผอ.สทบ.) พร้อมด้วย นายธนันชัย บุญมาก หัวหน้า สทบ. สาขา 11, นายอภิศักดิ์ บุญแช่ม ประธานกองทุนบ้านคลองนาเกลือ หมู่ 2 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และ นายนัฐพงษ์ จารวิจิต start-up หนุ่มไฟแรง ดูแลระบบ line คิวหมู่บ้าน ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว แอปพลิเคชั่น “คิวหมู่บ้าน” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ “แหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยกองทุนหมู่บ้าน”

นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผอ.สทบ. กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการนำร่องระบบขนส่งภายในหมู่บ้านฯ โดยเลือกกองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ หมู่ 2 ตำบลคลองนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นต้นแบบในการทดลอง ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการทดลองระบบประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้น จึงจะนำไปขยายผลไปยังกองทุนหมู่บ้านฯ อื่นๆ ต่อไป

“เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องใหญ่และมีความสำคัญอย่างมาก จำเป็นจะต้องเรียนรู้ระหว่างการทดลองระบบ ซึ่งไม่เพียงคนในกองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ ที่มีทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการจะทดลองระบบเท่านั้น ผมยังให้เจ้าหน้าที่ของ สทบ.ได้เรียนรู้ควบคู่กันไปด้วย รองรับการนำไปขยายผลในอนาคต” ผอ.สทบ. กล่าว

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว สทบ. คาดหวังจะนำรายจ่ายค่าขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งคนหรือขนส่งสินค้าที่เคยจ่ายให้กับผู้ให้บริการภายนอก มาเป็นรายได้ของผู้ให้บริการในพื้นที่ ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ของคนในชุมชน อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกจะเน้นให้บริการเฉพาะคนภายในกองทุนฯเดียวกัน จนกว่าระบบทุกอย่างจะเสถียร จากนั้น จึงจะให้บริการข้ามกองทุนฯ รวมถึงให้บริการกับคนภายนอกด้วย

นายรักษ์พงษ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา สมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ เคยมีรายจ่ายเป็นค่าบริการขนส่งฯจำนวนที่สูงมาก หากสามารถพัฒนาระบบ “คิวหมู่บ้าน” จนนำมาใช้บริการได้จริง จะช่วยลดรายจ่ายได้เป็นจำนวนมากเช่นกัน แต่เบื้องต้น คงไม่เน้นขยายผลเชิงรุกมากนัก โดยจะทยอยนำไปใช้กับกองทุนหมู่บ้านฯที่มีความพร้อม ทั้งในเรื่องของปริมาณรถ ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก 6 ล้อ และ 10 ล้อ รวมถึงความพร้อมในเรื่องของการให้บริการที่มีความปลอดภัย

“ช่วงแรกจำเป็นต้องจำกัดเฉพาะคนภายในกองทุนหมู่บ้านฯด้วยกันเองก่อน เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ เมื่อระบบลงตัวแล้ว จะค่อยๆ ขยายผลไปยังกองทุนหมู่บ้านฯ อื่นๆ แต่จะไม่เน้นในเชิงปริมาณ” นายรักษ์พงษ์ ย้ำ

สำหรับการสมัครใช้บริการ แอปพลิเคชั่น “คิวหมู่บ้าน” สามารถเพิ่มเพื่อนในกลุ่ม LINE กับกองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือฯ จากนั้น กดติดต่อขอใช้บริการ โดยแจ้งสถานที่อันเป็นจุดต้นทางและปลายทาง กำหนดวันเวลาที่ต้องการใช้บริการ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ จากนั้น จะมีผู้ให้บริการตอบกลับผ่าน LINE พร้อมให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อระหว่างกัน ทั้งนี้ ผู้ขอรับบริการสามารถต่อรองราคาที่เหมาะสม จากราคากลางที่มีให้อยู่แล้วได้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 276 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน