ถือฤกษ์วันสหกรณ์สากล “เกษตรฯ” ประกาศจัดตั้งมหาวิทยาลัยสหกรณ์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 307 ครั้ง

ถือฤกษ์วันสหกรณ์สากล “เกษตรฯ” ประกาศจัดตั้งมหาวิทยาลัยสหกรณ์ 16 ส.ค.พัฒนาสหกรณ์ 4.0 ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและการตลาด 2 มิติยุคดิจิทัล

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และในฐานะที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ของสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยวันนี้ (4ก.ค.) ถึงแนวทางการพัฒนาสหกรณ์ในการปาฐกถาพิเศษ “ยกเครื่องสหกรณ์ไทยสู่ยุคการค้าดิจิทัล” หลังวิกฤติการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ณ ศูนย์การประชุมรัศนีแจ่มจรัสเนื่องในวันสหกรณ์สากล ครั้งที่ 97 ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ว่า สหกรณ์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศเพราะเป็นฐานรากเศรษฐกิจ และฐานชีวิตเกษตรกรจำเป็นต้องตื่นรู้และตื่นตัวตลอดเวลาในการปรับรูปแบบธุรกิจและการค้าเพื่อรับมือกับวิถีชีวิตใหม่ (New normal) ในยุคโควิดและยุคดิจิทัลที่มีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจึงต้องเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการ การผลิต การแปรรูป และการตลาด
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนสหกรณ์ในทุกด้านโดยเฉพาะด้านการพัฒนาองค์กรและสมาชิกของสหกรณ์โดยจะจัดตั้ง” มหาวิทยาลัยสหกรณ์” (Coop University) ในทุกภาคขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกมหาวิทยาลัยในทุกภูมิภาคและจะประกาศผลการคัดเลือกในวันที่ 16 สิงหาคม ซึ่ง” มหาวิทยาลัยสหกรณ์” เป็นส่วนหนึ่งของระบบ AIC ประเภทศูนย์แห่งความเป็นเลิศมีหน้าที่ในการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และอบรมบ่มเพาะผู้นำและสมาชิกของสหกรณ์ เพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำโดยจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยและชุมนุมสหกรณ์ทั้ง 7 ประเภท

นอกจากนี้จะสนับสนุนสหกรณ์ให้ใช้โมเดลการตลาด 2 มิติ (Double Merket) ในรูปแบบออฟไลน์เชื่อมออนไลน์ (offline 2 online:O2O) เพื่อขยายตลาดเพิ่มรายได้ให้สหกรณ์ภายใต้นโยบายตลาดนำการผลิตและนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0 ของดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนโยบาย” เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” บนความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์เป็นแกนร่วมกับทุกภาคส่วน

“ชาวสหกรณ์รอมาหลายสิบปีที่จะมีมหาวิทยาลัยสหกรณ์ คราวนี้ฝันเป็นจริงแล้วในวันที่16 สิงหาคมปีนี้ครับ” อลงกรณ์กล่าวในที่สุด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 307 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน