“นิพนธ์” กำชับ กปน. เร่งรัดลดน้ำสูญเสีย ทำสูญรายได้ปีละ 7,200 ล้านบาท ย้ำ ปชช.ต้องร่วมมือประหยัดน้ำ (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 428 ครั้ง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 พ.ค.63 ที่สำนักงานประปาสาขาแม้นศรี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) และคณะ ได้ตรวจเยี่ยมงานลดน้ำสูญเสียในระบบท่อประปาของการประปานครหลวง (กปน.) พร้อมลงพื้นที่ดูการสำรวจหาท่อประปาที่แตกรั่วบริเวณถนนราชวงศ์ โดยมีนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ประธานกรรมการ กปน. นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการ กปน. คณะกรรมการ กปน ผู้บริหาร และพนักงาน ให้การต้อนรับ

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เปิดเผยว่า การดูงานในวันนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อเน้นย้ำ กปน. ให้เร่งดำเนินการเรื่องลดน้ำสูญเสียเป็นภารกิจเร่งด่วน ตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทยและ มท 2 ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบหาท่อรั่วและเร่งซ่อมท่อประปาในพื้นที่ที่ไม่สามารถดำเนินการในช่วงเวลาปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่ มีประชาชน สัญจรหนาแน่น เช่นพื้นที่ เยาวราช เขตพระนคร และกรุงเทพชั้นใน เป็นต้น ซึ่ง กปน. ได้ดำเนินงานสำรวจหาท่อประปาที่แตกรั่วและดำเนินการซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนท่อประปาใหม่ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ได้รับบริการน้ำประปาที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561-2565 กปน. มีแผนการเปลี่ยนท่อประปาใหม่ความยาวรวมกว่า 3,400 กิโลเมตร โดยใช้งบประมาณ 10,500 ล้านบาท

มท.2 กล่าวเพิ่มเติมว่า งานลดน้ำสูญเสีย เป็นภารกิจสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการให้บริการน้ำประปา แม้จะผลิตน้ำประปาที่มีคุณภาพดีเพียงใด แต่หากยังมีน้ำสูญเสียที่มากอยู่ ก็จะส่งผลกระทบต่อการให้บริการน้ำประปา แต่การแก้ไขหรือลดปัญหาน้ำสูญเสีย มีองค์ประกอบที่สำคัญหลายปัจจัย เช่น ท่อประปาที่ใช้งานมานาน หรือท่อประปาที่ใกล้ครบอายุการใช้งาน ต้องวางแผนในการซ่อมบำรุง หรือเปลี่ยนท่อใหม่ การสำรวจหาท่อรั่ว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ใช้ระบบ Internet of Things (IoT) เพื่อหาจุดรั่วได้อย่างแม่นยำและซ่อมบำรุงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะสามารถช่วยลดการสูญเสียของน้ำ รวมถึงลดการใช้น้ำต้นทุนได้มากยิ่งขึ้น และเมื่อพบจุดรั่ว ซึ่งต้องดำเนินการซ่อมท่อหรือเปลี่ยนท่อ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ซึ่งจำเป็นที่งานซ่อมท่อ วางท่อ จะต้องทำในเวลากลางคืน และให้เสร็จก่อนรุ่งเช้า เพื่อลดผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน ถือเป็นงานที่มีความยากลำบากที่ต้องทำแข่งกับเวลา แต่จะละเลยไม่ได้

ซึ่งผมได้กำชับให้การประปานครหลวงลดน้ำสูญเสียในระบบท่อประปาอย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ตรวจสอบท่อแตกรั่วอย่างเข้มงวด และตั้งเป้าในการลดน้ำสูญเสีย รวมทั้งดำเนินการซ่อมและวางท่อโดยให้ลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในการใช้ชีวิตประจำวันให้น้อยที่สุด

พร้อมนี้ รมช.มท. ยังได้กำหนดตัวชี้วัด (KPI) ให้แก่ บอร์ด กปน. ต้องดำเนินการลดน้ำสูญเสียให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจากเดิมตั้งเป้าลดน้ำสูญเสียไว้ 25% ต้องลดลงให้เหลือ 20% ภายใน 3 ปี

ทั้งนี้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนทุกคนมีน้ำประปาอุปโภคบริโภค ปลอดภัยด้วยแรงดันน้ำและการบริการที่ดียิ่งขึ้น ตามนโยบาย บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ของกระทรวงมหาดไทย อีกทั้งช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ตลอดจนสงวนต้นทุนน้ำของประเทศไว้ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกภาคส่วน

https://youtu.be/hBenFsY2yl8

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 428 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน