รพ.ศรีธัญธา ร่วมบูรณาการดูแลสุขภาพจิตทั้งแพทย์และผู้ป่วยโควิด-19

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 569 ครั้ง

นายแพทย์ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีธัญญา เปิดเผยว่า ตามที่อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้มอบนโยบายให้ รพ.จิตเวชทุกแห่งใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ให้เป็น รพ.ยุค 4.0 จึงได้มีการใช้ VDO Conference ในการให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องการปรึกษาแนะนำ นั้น โดยในส่วนของ รพ.ศรีธัญญา ได้เริ่มที่เรือนจำที่มีผู้ป่วยอยู่ และศาลปกครองที่มี จนท.กว่า 2,000 คนที่มีความตึงเครียดจากงานที่ต้องรับผิดชอบอยู่ ซึ่งตอนแรกตั้งเป็นคลินิกให้บริการที่ศาลปกครอง ต่อมาจึงใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ โดย VDO Conference แทน ที่เรียกว่า Telepsychiatry มีการจัดตารางผู้ให้คำปรึกษาเป็นบางวัน ซึ่งพบว่าประสบความสำเร็จอย่างดี

นายแพทย์ศิริศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากกรณีสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงฯ ร่วมกันในการดูแลผู้ป่วยทั้งทางกายและจิตอย่างบูรณาการนั้น ทาง รพ.ศรีธัญญาพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ โดยสามารถให้คำปรึกษาแก่บุคลากรที่ดูแลผู้ป่วยที่รับภาระหนักตลอดเวลาอีกด้วย

ส่วนประชาชนทั่วไปที่อาจมีความเครียดก็สามารถใช้บริการขอคำปรึกษาทางโรงพยาบาลศรีธัญญาได้เช่นกัน หรือติดต่อทาง Line Application หรือเบอร์โทรศัพท์ 1323 , 06 2632 3258 ตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีธัญญา กล่าวต่ออีกว่า ท่านอธิบดีกรมสุขภาพจิตให้นโยบายว่า คนไทยจะก้าวผ่านวิกฤติ COVID-19 ด้วยความร่วมมือของทุกคน ด้วยการมี สังคมสมานฉันท์ (Social cohesion) และสำนึกต่อสังคม (Social responsivess)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 569 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน