“ป่อเต็กตึ๊ง” ร่วมกับกองทัพไทย-กองทัพสหรัฐ ร่วมฝึก “คอบร้าโกลด์ 2020”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 513 ครั้ง

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับ กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพสหรัฐ และมิตรประเทศ รวม 29 ประเทศ ร่วมฝึก “คอบร้าโกลด์ 2020” (Cobra Gold 2020)

วันนี้ (3 มี.ค.63) มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดย นายไปรเทพ ซอโสตถิกุล ผู้ช่วยกรรมการ พร้อมด้วยนายอรัณย์ โตทวด ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ และนางสาวพิมพ์ณภัท สุนทรฐิติวงษ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมเยียนทีมปฏิบัติการ ที่เข้าร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ 2020 ในส่วนการฝึกช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาสาธารณภัย (HADR DEMO) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกองทัพไทย และกองทัพสหรัฐอเมริกา โดยมีทีมปฏิบัติการของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทั้งเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และอาสาศิลปิน อาทิ นายธวัชชัย คชาอนันต์ (แฮค ชวนชื่น) และนายประเวศ น่วมอยู่ (โทน ชวนชื่น) เข้าร่วมการฝึกภาคปฏิบัติ และหน่วยสนับสนุนข้อมูลด้านต่างๆ ณ ศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จังหวัดฉะเชิงเทรา

คอบร้าโกลด์ เป็นการฝึกร่วมผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทย และกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นอินโด – แปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ เป็นครั้งที่ 39 มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์ทางทหารที่ดีระหว่างมิตรประเทศที่เข้าร่วมการฝึก พัฒนาขีดความสามารถในการอำนวยการยุทธร่วม-ผสมประยุกต์ใช้กำลังรบในสถานการณ์วิกฤตต่างๆ รวมทั้งการฝึกใช้ระเบียบปฏิบัติประจำกองกำลังผสมนานาชาติ

ปีนี้การฝึกคอบร้าโกลด์ มีประเทศเข้าร่วมการฝึกรวมทั้งสิ้น 29 ประเทศ ได้แก่ ประเทศที่เข้าร่วมการฝึกหลักจำนวน 7 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย สาธารณรัฐเกาหลี และมาเลเซีย ประเทศที่เข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในโครงการช่วยเหลือประชาชน 2 ประเทศ คือ จีน และอินเดีย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 513 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน