รมช.สธ. แจกหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโวรัสโคโรนา 2019

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 475 ครั้ง

รมช.สธ.นำทัพ ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ กรม สบส. และอสม.ลุยห้างกลางเมืองกรุง แจกหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือแก่ประชาชน ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา2019 พร้อมสาธิตการทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง ลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมช.สธ.) นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(กรม สบส.) ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กรม สบส. พร้อมทั้ง อสม. ลงแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือแก่ประชาชน พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนล้างมือ 7 ขั้นตอน เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดี ป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเชื้อโรคอื่นๆ ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. กล่าวว่า ห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก รวมถึงยังเป็นแหล่งรวมของการแพร่จ่ายของเชื้อโรคได้อีกด้วย กระทรวงสาธารณสุข โดยกรม สบส.ได้รวมพลังบุคลากร และ อสม. รวมกว่า 300 คน รณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และสื่อประชาสัมพันธ์ พร้อมให้ความรู้ในการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง รวมถึงสาธิตวิธีการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าไว้ใช้เองกับประชาชนที่มาใช้บริการห้างสรรพสินค้าดังกล่าว เพื่อลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรม สบส. กล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากการสวมหน้ากากอนามัยแล้ว การล้างมือก็เป็นวิธีการป้องกันเชื้อโรคที่ทำง่ายที่สุดและไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยต้องล้างมือทุกครั้งก่อนสวมหน้ากากอนามัย และหลังจากสัมผัสหน้ากากอนามัย นอกจากนี้ควรหมั่นล้างมือ ทั้งก่อนและหลังหยิบจับสัมผัสอาหาร โดยต้องล้างมือให้ถูกวิธี 7 ขั้นตอน คือ 1. ฝ่ามือถูกัน 2. ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3. ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4. หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5. ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบฝ่ามือ 6. ปลายนิ้วถูขวางฝ่ามือ 7. ถูรอบข้อมือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง เสร็จแล้วล้างให้สะอาด ก็สามารถป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ และที่สำคัญควรปฏิบัติเป็นประจำจนเกิดเป็นนิสัย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 475 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน