ราชทัณฑ์เข้ม! ป้องกันไวรัส “โคโรนา” แพร่ระบาดในเรือนจำ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 670 ครั้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ม.ค.63 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายวีระกิตต์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และนายธาตรี สุนพงศรี นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ร่วมแถลงข่าวมาตรการป้องกันโรค “โคโรน่า” คัดกรองวัณโรคปอดรถเอ็กซเรย์เคลื่อนที่พระราชทาน เพื่อคัดกรองผู้ต้องขังแรกรับป้องกันและเฝ้าระวังโรคในเรือนจำ

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ได้ขยายเข้าสู่ประเทศไทยจนมีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 14 ราย กรมราชทัณฑ์ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ดังกล่าว เนื่องจากภายในเรือนจำเป็นพื้นที่แออัดมีโอกาสเกิดการแพร่ระบาดโรคได้ง่าย รวมถึงการรับผู้ต้องขังเข้าใหม่มีความเสี่ยงในการนำเชื้อไวรัสเข้ามาแพร่ระบาดในเรือนจำได้ กรมราชทัณฑ์จึงได้ตระหนักถึงภาวะความรุนแรงของโรค และวางนโยบายคัดกรองและเฝ้าระวังโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ โดยเจ้าหน้าที่ด้านการรักษาพยาบาลและสาธารณสุข จะซักถามประวัติและตรวจร่างกายผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกวัน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 มีผู้ต้องขังชาวจีน 14 ราย ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ เชียงใหม่ ภูเก็ต สงขลา ปทุมธานี และตาก ซึ่งยังไม่พบอาการป่วยและไม่พบข้อมูลว่าเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นหรือไม่ แต่ก็ได้ติดตามเฝ้าดูอาการและรายงานผลตลอด

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า กรมราชทัณฑ์ได้ติดตามและยึดถือแนวทางปฏิบัติ การเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตามแนวทางของกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข และดำเนินการตามมาตรฐานหากพบผู้ต้องขังป่วยเข้าข่าย โดยร่วมมือกับโรงพยาบาลแม่ข่ายสังกัดกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด ซึ่งกรมราชทัณฑ์ให้ความรู้ความเข้าใจดูแลป้องกันตัวเอง รวมถึงรณรงค์การรักษาความสะอาดสุขอนามัย ทั้งนี้ได้คัดแยกผู้ต้องขังที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจออกจากผู้ต้องขังทั่วไป อีกทั้งยังมีอาสาสมัครผู้ต้องขังเรือนจำที่ได้รับการอบรมคอยช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พยาบาลอีกทางหนึ่ง

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า ในส่วนรถเอ็กซเรย์เคลื่อนที่พระราชทาน ตามโครงการ “ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” ได้มาประจำที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 1 คัน เพื่อให้กลุ่มผู้ต้องขังได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมกันและได้เชื่อมต่อกับระบบเอไอ หรือปัญญาประดิษฐ์ มาวิเคราะห์ผลการตรวจโรค โดยมีกลุ่มตัวอย่างผู้ต้องขังแรกรับจำนวน 200 คน เพื่อป้องกันการสุ่มเสี่ยง

“นอกจากนี้ยังได้การวางมาตรการคัดกรองผู้ต้องขังตั้งแต่ในชั้นศาลก่อนเข้าเรือนจำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 4,000 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจกเจลล้างมือที่แดนแรกรับ พร้อมแจกหน้ากากให้กลุ่มที่สุ่มเสี่ยง รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทั้งหมดทุกราย หากพบผู้ป่วยก็จะคัดแยกจากกลุ่มปกติ แต่เรือนจำบางแห่งไม่มีห้องควบคุมโรคเนื่องจากมีพื้นที่คับแคบ ซึ่งกำลังพยายามวางแนวทางป้องกันโรคอย่างเข้มงวด” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 670 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน