ผช.รมว.ยธ เผยตัวเลขสถิติประเทศไทยดีขึ้นกว่า 10 ปีที่แล้ว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 464 ครั้ง

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยธ.โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ระบุว่า วันนี้ ผมขอนำตัวเลขสถิติที่น่าจะมาบอกแก่พ่อแม่พี่น้องประชาชนว่ารัฐบาลนี้ นำโดยท่านนายกรัฐมนตรีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านรองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่เน้นปราบปรามหนี้นอกระบบ แก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชนต่างจังหวัดที่ไม่มีทางออก แต่มีเพียงรัฐบาลนี้เท่านั้นที่แก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่เน้นแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชน เน้นยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน…

โดยผมขอยกสถิติข้อมูลจากเพจ “ลงทุนแมน” ข้อมูลจาก SET และธนาคารแห่งประเทศไทย มาเสนอและย่อยให้แฟนเพจผม และประชาชนได้ทราบกัน ประเทศจะเจริญหรือไม่เจริญดูจากอะไรบ้างตัวเลข
1.จำนวนประชากรคนไทย -10 ปีที่แล้วประเทศไทยมีประชากร 63.4 ล้านคน -ปัจจุบันมีจำนวนประชากรคนไทย 66.4 ล้านคน
“หมายถึงมีประชากรมากขึ้น”
2.อัตราการเกิดคนไทย -10 ปีที่แล้วประเทศไทยมีอัตราการเกิด 12 คน ต่อประชากร 1,000 คน -ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการเกิด 10 คน ต่อประชากร 1,000 คน
“หมายถึงคนมีลูกกันน้อยลง”
3.อายุไขคนไทย -10 ปีที่แล้วคนไทยมีอายุไขเฉลี่ย 73 ปี -ปัจจุบันอายุไขคนไทยเฉลี่ย 76 ปี
“หมายถึงคนอายุยืนมากขึ้น”
4.โครงสร้างอายุ (1)ช่วงอายุ 0-14 ปี -10 ปีที่แล้ว 20% -ปัจจุบัน 17% (2)ช่วงอายุ 15-64 ปี -10 ปีที่แล้ว 72% -ปัจจุบัน 71% (3)ช่องอายุ 75 ปีขึ้น -10 ปีที่แล้ว 8% -ปัจจุบัน 12%
“หมายถึง เด็กเกิดน้อยลง คนแก่มากขึ้น เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จึงดูแลคนสูงอายุมากขึ้น มีเบี้ยและสวัสดิการคนชรามากขึ้น”
5.การขยายชุมชนเมืองในประเทศไทย -10 ปีที่แล้วประเทศไทยขยายตัว 40% -ปัจจุบันมีการขยายตัวชุมชนเมือง 48%
“หมายถึงมีการขยายเมืองออกไปต่างจังหวัดมากขึ้น คนไทยครึ่งประเทศอยู่ในเมือง ไม่ใช่เฉพาะในกรุงเทพฯ เศรษฐกิจดี เมืองจึงขยายตัวมากขึ้น”
6.GDP -10 ปีที่แล้วประเทศไทย GDP 9.7 ล้านล้านบาท -ปัจุจุบัน 16.4 ล้านล้านบาท
“หมายถึงเศรษฐกิจโตขึ้น 69%”
7.อัตราการว่างงาน -10 ปีที่แล้วประเทศไทยว่างงาน 1.2% -ปัจจุบัน 0.7%
“หมายถึงคนตกงานน้อยลง”
8.อัตราเงินเฟ้อ -10 ปีที่แล้วประเทศไทยอัตราเงินเฟ้อ 5.5% -ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 1.1.%
“หมายถึง ราคาสินค้ายังไม่เพิ่ม เงินในระบบหมุนเวียนดีขึ้น”
9.มูลค่าสินค้าส่งออกรวม -10 ปีที่แล้วประเทศไทยส่งออกรวม 5.3 ล้านล้านบาท -ปัจจุบันมูลค่าสินค้าส่งออกจากประเทศไทยรวม 7.6 ล้านล้านบาท
“หมายถึงสินค้าไทยส่งออกไปทั่วโลกมากขึ้น 43%”

สรุปโดยรวมคือ วัดจากสถิติ 10 ปีที่แล้ว ปัจจุบันประเทศไทยประชากรมากขึ้น คนมีลูกกันน้อยลง แต่คนอายุไขยืนยาวมากขึ้น ช่วงอายุประชากรเด็กน้อยลง แต่ช่วงอายุคนวัยกลาง-75ปี มีมากขึ้น แสดงว่าเข้าสู่ช่วงอายุคนสูงวัย
ส่วนด้านการขยายตัวของเมืองออกไปต่างจังหวัดมากขึ้น คนไทยครึ่งประเทศอยู่ในเมืองใหญ่ ไม่ใช่เฉพาะในกรุงเทพฯเท่านั้น เศรษฐกิจดี เมืองจึงขยายตัวมากขึ้น ทั้งตัวเลข GDP หรือเศรษฐกิจโตขึ้น 69% มีตัวเลขคนตกงานน้อยลง
ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อลดลง ทำให้ราคาสินค้ายังไม่เพิ่ม แสดงให้เห็นว่าเงินในระบบหมุนเวียนดีขึ้น และสุดท้ายตัวเลขสินค้าไทยส่งออกไปทั่วโลกมากขึ้น 43%

“ทั้งนี้ ผมขอให้กำลังใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีทุกท่านที่ช่วยกันพัฒนาประเทศต่อไป จากสถิติที่ได้กล่าวอ้างมาข้างต้น แสดงว่ารัฐบาลนี้เดินมาถูกทางแล้ว และควรมุ่งมั่นพัฒนาประเทศต่อไป และฝ่ายค้านควรดูตัวเลขเหล่านี้ควรบอกความจริงแก่ประชาชน ที่ไม่ใช่นำข้อมูลเท็จมาให้ประชาชน หรือ พวกfake news ทั้งนี้จากตัวเลขสถิติแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลนายกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้วางฐานรากของประเทศได้ดี จึงทำให้ตัวเลขด้านบวกของประเทศเติบโตไปในทิศทางที่ดีแบบมีนัยยะสำคัญ” นายสามารถ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 464 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน