จิตเวชโคราช เปิดหอผู้ป่วยพิเศษ “ระดับวีไอพี” เอาใจผู้ที่ต้องการความไปรเวท แถมฟรี บริการนวด อบไอน้ำสมุนไพร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 907 ครั้ง

รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯเปิดศาลาเป็นที่พักใจผู้ป่วยและญาติระหว่างรอรับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอก และเปิดหอผู้ป่วยพิเศษระดับวีไอพีขนาด 15 เตียง บริการผู้ป่วยที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเหมือนอยู่บ้าน บรรยากาศแวดล้อมสวยงาม ผ่อนคลาย มีพยาบาลดูแลประดุจญาติตลอด 24 ชั่วโมง และมีบริการแถมเป็นพิเศษคือนวดคลายเครียดหรืออบไอน้ำเพื่อสุขภาพฟรี 1 ครั้ง ผู้ที่สนใจโทรติดต่อสอบถามที่หมายเลข 0-4423-3999 ต่อ 65007 หรือเวปไซต์ www.jvkorat.go.th

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ในปีงบประมาณ 2563 นี้ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯได้พัฒนาระบบบริการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในพื้นที่ของเขตสุขภาพที่ 9 คือจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ ที่ใช้บริการตรวจและรักษา 2 ประการ ประการแรก คือการเปิดอาคารสบ๋ายใจ๋ เป็นศาลาเรือนไม้พักใจ เป็นจุดสำหรับให้ผู้ใช้บริการและญาติพักผ่อนระหว่างรอเข้าพบแพทย์ที่แผนกผู้ป่วยนอก ซึ่งขณะนี้ได้ใช้ระบบคิวออนไลน์ ผู้ที่อาการเจ็บป่วยไม่เร่งด่วนสามารถใช้เวลาระหว่างรอ ทำกิจกรรมอื่นๆได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งรอที่ห้องโถงหน้าห้องเรียกตรวจและไม่แออัด นอกจากนี้ยังใช้เป็นจุดพักผ่อนของเจ้าหน้าที่ช่วงพักกลางวันด้วย ซึ่งในเร็วๆนี้จะพัฒนาให้เป็นสวัสดิการเพื่อสุขภาพกายและใจ มีมุมกาแฟสำหรับประชาชนทั่วไป และบริการเครื่องดื่มสมุนไพรช่วยคลายเครียด คลายเศร้า เพื่อเป็นจุดเรียนรู้ของประชาชนในการใช้อาหารดูแลส่งเสริมสุขภาพใจและกายของตัวเองและครอบครัวไปในตัวด้วย

ประการที่ 2 คือการเปิดหอผู้ป่วยพิเศษระดับวีไอพี คือหอผู้ป่วยราชาวดี เพื่อบริการประชาชนที่เจ็บป่วยทางจิตและต้องการความเป็นไปรเวท (private) หรือความเป็นส่วนตัว อำนวยความสะดวกให้ญาติให้สามารถดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดเสมือนอยู่ที่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเริ่มเป็นปีแรก ในระยะแรกนี้มี 15 เตียง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือห้องพิเศษเดี่ยว จำนวน 7 ห้อง และห้องพิเศษรวมเฉพาะผู้ป่วยหญิงขนาด 8 เตียง บรรยากาศแวดล้อมสวยงาม เน้นการใช้สีตกแต่งภายในรวมทั้งสีสันเสื้อผ้าผู้ป่วยที่ให้ผลทางจิตวิทยาด้วยคือให้ความรู้สึกอบอุ่น สดชื่น ผ่อนคลายทั้งกายและใจ เอื้อต่อการฟื้นฟูผู้ป่วยกลับคืนสู่สภาวะปกติดียิ่งขึ้น มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในห้องครบครัน มีพยาบาลดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านนางกุศลิน กัณหา หัวหน้ากลุ่มภารกิจการพยาบาล รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริการของหอผู้ป่วยพิเศษราชาวดี เช่นการฟื้นฟูสภาพจิตใจและสังคม จะเน้นที่ความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วยให้มากที่สุด และมีความสะดวกรวดเร็วคือมีระบบการเรียกบริการแบบ 2 ทาง คือโต้ตอบระหว่างกันได้ ประชาชนสามารถใช้บริการได้ทุกสิทธิการรักษา อัตราราคาห้องพิเศษเดี่ยวอยู่ที่ 1,740 บาทต่อวัน ส่วนห้องพิเศษรวม 1,140 บาทต่อวัน

นางกุศลิน กล่าวต่อไปว่า ในการเปิดบริการในระยะเริ่มแรกนี้ ได้จัดบริการเพิ่มเป็นพิเศษ 2 เรื่อง คือการจัดกิฟท์เซท ( gift set ) เป็นเครื่องใช้ส่วนตัวมอบให้ผู้ป่วยใช้ขณะอยู่ที่โรงพยาบาล เช่นผ้าขนหนู รองเท้า หมวกคลุมผมอาบน้ำ ครีมทาผิว สบู่อาบน้ำ หวี แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แป้งทาตัว เป็นต้น และบริการแถมเป็นพิเศษในผู้ที่ใช้บริการห้องพิเศษเดี่ยว คือมีบริการนวดคลายเครียด เพื่อส่งเสริมการใช้เทคนิคการนวดซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทย เพื่อคลายเครียดในเบื้องต้นโดยไม่ต้องใช้ยา หรืออบไอน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ให้เลือกฟรี 1ครั้งด้วย โดยผู้ป่วยที่จะใช้บริการพักในห้องพิเศษนี้จะต้องมีอาการทางจิตสงบดีแล้วและอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งจะมีการประเมินผลความพึงพอใจผู้ใช้บริการในอีก 3 เดือน เพื่อพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการผู้ใช้บริการมากที่สุด ประชาชนที่สนใจสามารถโทรสอบถามรายละเอียด ที่หมายเลข 0-4423-3999 ต่อ 65007 หรือที่เวปไซต์ www.jvkorat.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 907 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน