ชื่นมื่น! “ครูพี่โอ๊ะ” ปลื้มสวัสดิการเพิ่มขึ้น ทำให้ครูเอกชนยิ้มได้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1048 ครั้ง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สุดปลื้ม ลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดพิษณุโลก เห็นครูเอกชนมีแต่รอยยิ้ม หลังได้รับของขวัญปีใหม่เป็นสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้น

ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจราชการ และติดตามการดำเนินงานตามนโยบายในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายพะโยม ชิณวงศ์ ประธานคณะทำงาน รมช.ศธ., นายจิตรภณ ทิพย์โภคาสกุล คณะทำงาน รมช.ศธ. และคณะ โดยมี นายนรา เหล่าวิชยา รองเลขาธิการการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.), นายกวินทรเกียรติ นนท์พละ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.), นายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยผู้บริหาร กศน. จังหวัดพิษณุโลก, ผู้บริหาร กศน.พิจิตร, บุคลากรในสังกัด กศน. และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในพื้นที่ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมสำนักงาน กศน. จังหวัดพิษณุโลก

โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่คณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ ได้ออกประกาศคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการเบิกจ่ายสวัสดิการสงเคราะห์เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลของผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชน พ.ศ.2563 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งได้ปรับค่ารักษาพยาบาลของครูเอกชน จาก 100,000 บาท ต่อคนต่อปี เพิ่มเป็น 150,000 บาท ต่อคนต่อปี นั้น จากการพูดคุยกับครูเอกชนก็ทำให้ทราบถึงความรู้สึกของครูเหล่านั้นว่า ครูเอกชนรู้สึกอุ่นใจ มีความสุขมากขึ้น และพอใจกับวงเงินที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีขวัญกำลังใจในการทำงานมากขึ้น มีความกังวลกับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลน้อยลง เพราะสามารถเบิกเงินในวงเงินที่สูงขึ้น ยิ่งกรณีเจ็บป่วยในโรคร้ายแรงที่ต้องใช้เงินในการรักษาสูง ก็จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนไปได้มาก

นอกจากนี้สิ่งที่ได้รับทราบความเดือดร้อนที่ส่งผลมาอีกเรื่องคือ ขอให้สามารถเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลผ่านระบบของกรมบัญชีกลางได้ เพราะครูเอกชนต้องสำรองเงินค่ารักษาพยาบาลไปก่อน จึงทำให้กว่าจะเบิกเงินคืนได้ก็ต้องใช้เวลานานเป็นเดือน ซึ่งเงินเดือนครูเอกชนก็ไม่ได้มาก ตรงจุดนี้จึงทำให้ครูเอกชนเดือดร้อนมาก ซึ่งในเรื่องนี้ ทางรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับเรื่องไว้แล้ว พร้อมทั้งจะไปหารือ และแนวทางดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1048 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน