สุดทน! ไกด์ไทยโชว์หลักฐานแฉไกด์เถื่อน-ซิตติ้งไกด์มีจริง(คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 948 ครั้ง

ไกด์ภาษาจีน สุดจะทน โชว์หลักฐานยืนยัน ไกด์เถื่อนต่างชาติ และซิตติ้งไกด์ผิดกฎหมายยังมีอยู่จริง หวั่นพฤติกรรมขายสินค้าแพงเกินจริงกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวทำประเทศชาติเสียหาย

มัคคุเทศก์สาวรายหนึ่งได้แสดงหลักฐานใบเสนอราคาสินค้าของบริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่นำมาให้มัคคุเทศก์ต่างชาติ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย เอามาบังคับให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติซื้อผลิตภัณฑ์ยาที่มีราคาสูงกว่าท้องตลาดในบ้านเรา พร้อมทั้งมีการแอบอ้างตราครุฑ ซึ่งใช้ในระบบราชการของไทย และตราประทับโรงพยาบาลชื่อดังของไทย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ซึ่งทางคุณวันชัย คำภา หรือมังกรฝั่งโขง ในฐานะองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นแห่งชาติ พร้อมด้วยคุณหยงผิง แซ่เหมา อดีตประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีนกลางแห่งประเทศไทย และมัคคุเทศก์สาวที่เคยร่วมทำงานกับไกด์เถื่อนชาวจีน ได้ร่วมกันเปิดเผยพฤติกรรมของไกด์เถื่อนต่างชาติ โดยมัคคุเทศก์สาวรายนี้ เปิดเผยว่า ไกด์เถื่อนเหล่านี้จะนำใบเสนอราคาสินค้ามาให้นักท่องเที่ยวซื้อในเชิงขู่บังคับ หากนักท่องเที่ยวคนใดไม่ซื้อก็จะถูกด่าทอเสียหาย ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียหาย ซึ่งที่ผ่านมา ตนเองก็ได้ออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไกด์เถื่อนเหล่านี้มาโดยตลอด แต่กลับไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้พยายามรวบรวมหลักฐาน และเอกสารต่างๆ ที่มีออกมาแสดง พร้อมทั้งเล่าพฤติกรรมของไกด์เถื่อน และผู้ช่วยไกด์ต่อสื่อมวลชน เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมกลับมาสู่อาชีพมัคคุเทศก์ และธุรกิจนำเที่ยวของไทย

ขณะที่คุณหยงผิง แซ่เหมา อดีตประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีนกลางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนเองในฐานะที่ต่อสู้เรื่องไกด์เถื่อนมานาน จึงเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่ไกด์เถื่อนต่างชาติได้เปลี่ยนกลยุทธ์ในการกระทำผิดตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี จึงทำให้ภาครัฐไม่สามารถเข้ามาจัดการในเรื่องดังกล่าวได้ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนเอื้อประโยชน์ และสนับสนุนให้กับผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวบางรายกระทำผิดด้วยการใช้ไกด์เถื่อนผิดกฎหมาย โดยอ้างว่า ไกด์ไม่พอ ไกด์ไทยไม่มีความสามารถ โดยทุกกรุ๊ปทัวร์จะมีผู้ช่วยไกด์ซึ่งเป็นคนไทยประกบ เพื่อเลี่ยงการตรวจจับไกด์เถื่อนของเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ ตนเองได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์บริเวณหน้าวัง หรือวัดพระแก้ว ก็พบว่ายังมีไกด์เถื่อนปรากฏ จึงชี้ให้เห็นว่าไกด์เถื่อนเหล่านี้ไม่กลัวกฎหมายท้ายทายอำนาจรัฐ อีกทั้งยังมีการส่งข้อความเตือนไกด์เถื่อนร่วมอาชีพว่าให้ระวังตัว เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่มาตรวจ แต่เรื่องดังกล่าวสามารถเคลียร์ได้ด้วยอำนาจเงิน จึงทำให้การปราบปรามยังไม่ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์

ด้านคุณวันชัย กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตนเองพร้อมตัวแทนกลุ่มมัคคุเทศก์ได้ยื่นหนังสือให้กับ คุณมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ ที่รัฐสภา ซึ่งทางคุณมงคลกิตติ์ ก็ได้นำเรื่องนี้แถลงต่อสภา ก่อนที่จะมีการเรียกคณะกรรมาธิการด้านการท่องเที่ยว วุฒิสภา และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมหารือกัน เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐบางท่านยืนยันว่า ไกด์เถื่อนต่างชาติไม่มีในประเทศไทย ซึ่งขัดแย้งกับเรื่องจริงที่ตนเองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยพบว่ายังมีไกด์เถื่อนต่างชาติแอบเข้ามาลักลอบทำงาน แย่งอาชีพคนไทย

ทั้งนี้ ทางองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นแห่งชาติ ได้รับความร่วมมือทางด้านกฎหมายจากทนายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ ที่จะมาร่วมต่อสู้ในเรื่องของกฎหมาย และจะเดินหน้าปราบปรามไกด์เถื่อนอย่างจริงจัง หลังจากที่ไกด์เถื่อนเข้ามาทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทย ซึ่งในวันนี้ ตนเอง และองค์กรจึงต้องออกมาเคลื่อนไหว เพราะไม่อยากเห็นประเทศชาติ และประชาชนคนไทยเดือดร้อนอย่างที่ผ่านมา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 948 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน