สบส.พลิกโฉมขออนุญาตเปิดกิจการสปาครบ จบในจุดเดียวด้วยระบบออนไลน์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 464 ครั้ง

กรม สบส. สนองนโยบายรัฐบาล พลิกโฉมการขออนุญาตประกอบกิจการสปา “ยื่นที่เดียวครบ จบในจุดเดียว” ด้วยระบบราชการออนไลน์ (Biz Portal) ช่วยให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจได้ง่ายและรวดเร็ว

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า นโยบายของรัฐบาลต้องการพลิกโฉมระบบราชการแบบก้าวกระโดด มุ่งเน้นที่ความสะดวกของประชาชน ตามพระราชบัญญัติการอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558 โดยกรม สบส.ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ในหน่วยงานนำร่องในการพัฒนาระบบการ ขออนุญาตทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Biz Portal เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการ ทั้งต่อประชาชน ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ผู้อนุมัติอนุญาตของหน่วยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการพัฒนาร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิตอล (องค์การมหาชน) หรือ DGA ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561 ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบจนเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้บริการประชาชนแล้ว ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นายแพทย์ธเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับบริการของกรม สบส.ที่เปิดให้บริการขออนุญาตผ่านระบบ Biz Portal ได้แก่ การขออนุญาตเปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ประเภทสปา เฉพาะรายใหม่ นำร่องในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และเตรียมขยายบริการทั่วประเทศในเร็วๆนี้ นอกจากนี้ กรม สบส.ยังวางแผนที่จะเปิดให้บริการขอใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ เพิ่มเติมอีก 1 บริการ ได้แก่ การขออนุญาตเปิดคลินิกและโรงพยาบาลเอกชน คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปีนี้ โดยผู้ประกอบการสามารถเริ่มต้นใช้งานระบบนี้ด้วยการลงทะเบียนที่เว็บไซต์ Biz.govchannel.go.th จากนั้นจึงกรอกแบบฟอร์ม ยื่นเอกสารหลักฐานผ่านระบบออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ระบบดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการเดินทางไปติดต่อยังสถานที่ราชการน้อยที่สุด ยื่นเอกสารที่เดียว แบบฟอร์มเดียว เอกสารชุดเดียว และติดตามสถานะได้ ทำให้ผู้ประกอบการได้รับความสะดวก ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่าย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 464 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน