“อดีตผบช.ศชต.” ร้องธนาคารดัง หลังหลานสาวรวมหัวพนักงานแบงค์ยักยอกบัญชีพี่สาวสูญเงินกว่า 100 ล้าน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1155 ครั้ง

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่าเกิดกรณีคล้ายกับกรณีของนางฮวย โดยคดีนี้ผู้เสียหายเป็นอดีตผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้(ผบช.ศชต.) ทั้งนี้คดีนี้ พล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ อจลบุญ อายุ 63 ปี อดีตผบช.ศชต. เข้าร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) ตั้งแต่วันที่ 11มกราคม 2561 ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ช ผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจ ชื่อดังซึ่งเป็นหลานสาวของพี่เขย กับพวกอีก 3คน ประกอบด้วยพี่สาวของน.ส.ช และพนักงานธนาคาร 2ราย ฐานร่วมกันลักทรัพย์ หลังสงสัยว่าลักทรัพย์จากบัญชีเงินฝากของนางกมลา ลิ่มทอง อายุ 75 ปี พี่สาวของพล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ ที่ฝากไว้กับธนาคารพาณิชย์ชื่อดัง ที่เคยมีข่าวอื้อฉาวพฤติการณ์คล้ายคลึงกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า นางกมลา พี่สาวของ พล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ เป็นภริยาของนายเกยูร ลิ่มทอง อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ซึ่งนายเกยูร เสียชีวิต ไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2559 ขณะที่ นางกมลา นั้นพล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ ระบุว่าป่วยติดเตียงด้วยโรคสมองเสื่อมตั้งแต่ปี 2556 รักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาฯและโรงพยาบาบศิริราชมาตลอดด้วยอาการ โรคชรา สูญเสียความจำ ไม่สามารถพูดบอกอะไรได้ ต้องใส่สายยางระบายน้ำเลี้ยงสมอง หลังนายเกยูรเสียชีวิต พล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ได้ยื่นขอเป็นผู้อนุบาลพี่สาว แต่ถูกคัดค้านโดยญาตินายเกยูร จนผ่านไป1ปี ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ความแพ่ง ได้มีคำสั่งให้นางกมลาเป็นคนไร้ความสามารถ โดยให้พล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์เป็นผู้อนุบาล ตามคดีหมายเลขดำ ที่ พ.1208/2559 คดีหมายเลขแดง ที่ พ.2060/2560 ลงวันที่ 22พ.ย.2560

ข่าวแจ้งว่า หลัง พล.ต.ท.เฉลิมพันธ์ เป็นผู้อนุบาลตามกฎหมายได้ระยะหนึ่งตรวจสอบพบความผิดปกติในบัญชีเงินฝากของนางกมลา โดยพบว่าบัญชีของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาสุขุมวิท 33 ชื่อบัญชีนางกมลา ถูกถอนไป 10 ล้านบาท ฝากเข้าบัญชีของน.ส.ช ในธนาคารเดียวกัน สาขาเดียวกันในวันเดียวกัน คือวันที่ 8 กันยายน 60 ขณะที่อีกบัญชี ของนางกมลา ธนาคารเดียวกัน สาขาเดียวกัน มียอดเงินในบัญชี 15 ล้านบาท ถูกปิดบัญชีไปตั้งแต่ปี 21 มกราคม 2559 โดยพบมีการถอนเงินไป 2 ครั้ง จนหมดบัญชี ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวนางกมลาซึ่งป่วยสมองเสื่อม พักอาศัยบ้านเดียวกับน.ส.ช จึงสงสัยว่าน.ส.ช และพวกร่วมกันลักทรัพย์ ซึ่งคดีนี้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งข้อกล่าวหาแก่ น.ส.ช และพวก ซึ่งเป็นพนักงานธนาคาร รวม 4 คน แล้ว ขณะที่พนักงานธนาคาร 2 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาปัจจุบันยังมีตำแหน่งเป็นถึงรองผู้จัดการธนาคาร คดีนี้พนักงานสอบสวนสั่งฟ้องส่งสำนวนให้อัยการ อยู่ในกระบวนการที่ทางอัยการสั่งสอบเพิ่มเติม

อดีต ผบช.ศชต. เปิดเผยอีกว่า จากการสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันพฤติกรรมตามกล่าวหา และทราบว่าตำรวจได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยังพบว่านอกจากเงิน 25 ล้าน ที่ตนตรวจพบถูกลักไปในตอนแรก มีการทำธุรกรรมในลักษณะเดียวกัน คือถอนเงินจากบัญชีนางกมลา และนายเกยูร เพื่อไปซื้อกองทุนของธนาคาร และไปแปรเป็นรูปแบบอื่นๆในชื่อ น.ส.ช มีน.ส.ช รับผลประโยชน์ จำนวนกว่า 100 ล้านบาท จนนำไปสู่การแจ้งอายัดทรัพย์จากการกระทำผิดของ น.ส.ช และพวก 180 ล้านบาท ซึ่งในส่วนคดีนั้นตนไม่ก้าวล่วง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดำเนินการอยู่

พล.ต.ท.เฉลิมพันธุ์ ยังได้กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องเป็นคดีความ ทางธนาคารไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งที่ลูกค้าไว้วางใจฝากเงินไว้กับธนาคารจำนวนมาก พอเกิดเรื่องก็ให้ฟ้องแพ่งเอง อีกทั้งพนักงานที่ถูกกล่าวหาร่วมทำผิดลักเงินลูกค้า ก็ยังคงทำหน้าที่สำคัญมีตำแหน่งใหญ่โตในธนาคาร แล้วอย่างนี้ลูกค้าจะไว้วางใจได้อย่างไร อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ กับคนที่ฝากเงินไว้กับธนาคารต้องระมัดระวัง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1155 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน