“ธรรมนัส” ลงพื้นที่ นราธิวาส แนะแนวดึงทางเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแบบอย่างหนุนสถานศึกษา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 650 ครั้ง

วันนี้ (22 พ.ย.62) ที่โรงเรียนนราสิกขาลัย อ.เมือง จ.นราธิวาส ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการเพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกร ในพื้นที่ พร้อมเยี่ยมชมผลงานของโรงเรียน ณ โรงเรียนนราสิกขาลัย อ.เมืองจ.นราธิวาส และรับฟังปัญหา แนวทางการพัฒนาการศึกษา

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ มีแนวทางและแนวคิด ที่จะ ร่วมกับสถานศึกษา โดยให้มีองค์ความรู้ ด้านการเกษตรฯ ให้กับทางโรงเรียน ใช้ในการสอนให้กับเด็กนักเรียน ในเรื่องการส่งเสริมการทำเกษตรกร โดยเฉพาะเรื่องของการส่งเสริมการพัฒนาการเกษตรฯ ที่ยึดแนวเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นหลักคิด เพื่อให้เด็กนักเรียนนำไปเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะ ในเรื่องการปลูกพืชผัก สวนครัว เสี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะ ไก่ไข่ ซึ่ง จะมีการ ฝึกให้กับเด็กนักเรียน ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ โดย ในส่วนการส่งเสริมการปลูกพืชผักและเลี้ยงสัตว์ อาจนำมาเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน และอาจขยายต่อในการส่งเสริมการสร้างรายได้ให้กับเด็กนักเรียน และนำไปพัฒนา สู่แนวทางการ ส่งเสริมการพัฒนาประเทศให้มีความมั่นคงในอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งทางโรง เรียนบทบาทของโรงต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต

ขณะเดียวกันยังเดินทางต่อ ไปที่ไปยัง ที่ว่าการอำเภอสุไหปาดี เพื่อพบปะประชาชน และรับฟังปัญหาเรื่องที่ดินและพื้นที่ที่มีปัญหาจากเกษตรกร นอกจากนี้ได้เดินทางไปเยี่ยมชมการแปรรูปข้าว และพบปะเกษตรกรกลุ่มปลูกข้าวหอมกระดังงา ณ บ้านตอหลัง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า จากการรับฟังปัญหาจากเกษตรกร ในพื้นที่ จ.นราธิวาส เกษตรกรส่วนใหญ่ยังมีปัญหาการขาดแคลนที่ดินทำกินจำนวนมาก เช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศโดยขณะนี้ ตนได้สั่งการในทางสำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรหรือ สปก. เร่งรัดในการจัดรูปที่ดินให้กับเกษตรกร ให้เร็วที่สุดโดยยอมรับว่าการจัดที่ดินทำกินให้เกษตรกรขณะนี้ค่อนข้างมีปัญหา เนื่องจากมีพื้นที่ทับซ้อนกันจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีทั้งพื้นที่อุทยาน พื้นที่กรมป่าไม้ ซึ่งทับซ้อนกันกับพื้นที่ สปก.จำนวนมาก จนเป็นปัญหาต่อการจัดสรรพื้นที่ ทำกินให้กับเกษตรกร

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาที่เกิดขึ้นเบื้องต้นทางรัฐบาล กำลังเร่งรัดในการแก้ปัญหาในส่วนพื้นที่ทับซ้อนทั้งหมด โดยจะให้ใช้มาตรตราส่วนเดียวกันทุกหน่วยงาน โดยในอัตราส่วนเดียวกันทั้งหมด คือในมาตรส่วน 1 ต่อ 4,000 หรือวันแมป เพื่อป้องกันการทับซ้อน โดยจะใช้เป็นมาตราส่วนเดียวกันทุกหน่วยงาน เพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อน เบื้องต้นตนแสนอแนวทางให้กับนายกรัฐมนตรีรับทราบและเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยตนจะนำเสนอ ต่อครม.ให้เร็วที่สุด และคิดว่าน่าจะเป็นแทนทางที่รัฐบาลเห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาแบบยั่งยืนได้ หากในมาตราส่วนเดียวกันทุกหน่วยงาน

“ตอนนี้ ค่อนข้างมีปัญหาเพราะกระทรวงทรัพย์ เขาก็ได้อัตราส่วนอีกอย่าง กรมแผนที่ทหารก็ใช้มาตราส่วนอีกอย่างหนึ่ง ละหน่วยงานมันใช้แผนที่คนละมาตรส่วน มันเลยช่วยเหลือชาวบ้านไม่ได้เลย บอกว่าหากต้องการ แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนทุกหน่วยงานต้องใช้มาตรส่วนเดียวกันทั้งหมด วันนี้ผมกราบเรียนให้ท่านนายกรัฐมนตรีทราบแล้ว ว่าหากต้องการแก้ไขปัญหาที่ดินทับซ้อน ต้องขับเคลื่อนเรื่องการกำหนดอัตราส่วนแผนที่เป็นอันเดียวกันทั้งหมด และให้ทุกหน่วยงานใช้มาตราส่วนเดียวกัน เบื้องต้นท่านเห็นด้วย ซึ่งเราจะเอาวันแมปเข้าครม.ประกาศเลยว่าจะใช้มาตรส่วนแผนที่เดียวกันทั้งหมด ปัญหาต่างๆ มันถึงจะจบ นราธิวาสก็เหมือนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จากนี้ไปผมจะตั้งคณะกรรมการ แก้ปัญหาขับเคลื่อน ให้เป็นรูปมธรรมคิดว่าจากนี้ไปมันคงจะไม่มีปัญหาแล้วโดยที่ปัญหาที่ผ่านมานายกได้กำชับมาโดยตลอด การจัดการปัญหาที่ดินต้องชัดเจน” รอ.ธรรมนัส กล่าว

“ทั้งนี้ ในส่วนปัญหาที่ดินทำกินของพื้นที่ จ.นราธิวาส จากนี้ไป จะเร่งรัดดำเนินการให้เร็วที่สุดและต้องมีความชัดเจนในการจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร และจะต้องมีความโปร่งใส ขณะเดียวกันพื้นที่อื่นๆ การจัดสรรที่ดินก็ต้องมีความโปร่งใสเช่นเดียวกัน โดยจากนี้ไปพื้นที่ สปก.ทั้งหมด ที่เหลืออีก 2 หมื่นกว่าไร่ ต้องมีการจัดสรรที่ชัดเจนและโปร่งใส โดยจะต้องให้จบให้หมดภายใน 180 วันให้ได้ หากไม่แล้วเสร็จผู้เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณาตัวเองไม่งั้นตอบสังคมไม่ได้ทุกอย่างต้องจบและต้องโปร่งใส” ร.อ.ธรรมนัส กล่าวทิ้งท้าย

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 650 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน