แสงสุดท้าย! ไกด์ไทย ร้อง ‘เต้-มงคลกิตติ์’ ลุยปราบ “ไกด์เถื่อน-ซิตติ้งไกด์ผิดกฎหมาย”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 923 ครั้ง

จากกรณีที่ชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จังหวัดภูเก็ต ได้หารือกับทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ถึงเรื่องมัคคุเทศก์ชาวต่างชาติที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย ล่าสุด ทางชมรมฯ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับ เต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ ลั่น พร้อมชน “ไกด์เถื่อน-ซิตติ้งไกด์ผิดกฎหมาย” อาชีพคนไทยอย่ามาแย่ง

ตัวแทนจากชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยสภาแรงงานแห่งชาติ เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ และนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย ตัวแทนฝ่ายค้านอิสระ กรณีที่มัคคุเทศก์ไทย ในจังหวัดภูเก็ต โดนกลุ่มมัคคุเทศก์จีนแย่งอาชีพในประเทศไทย

โดยนายมงคลกิตติ์ เปิดเผยว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพเฉพาะของคนไทย คนต่างด้าวหรือคนต่างชาติไม่สามารถประกอบอาชีพนี้ได้ ซึ่งผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้หารือกันเบื้องต้น ไกด์เถื่อนเหล่านี้ จะเดินทางมากับลูกทัวร์ ในฐานะหัวหน้าทัวร์ ก่อนจะสวมลอยทำหน้าที่ไกด์นำลูกทัวร์ท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ โดยจะจ้างผู้ช่วยไกด์ หรือซิตติ้งไกด์ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โดยการกระทำเช่นนี้ ทำให้ไกด์ที่ถูกกฎหมายถูกแย่งอาชีพไป อีกทั้งบริษัททัวร์ในประเทศอีกกว่า ร้อยละ 90 ถูกเปิดขึ้นโดยชาวต่างชาติ แต่มีนอมินีเป็นคนไทย จึงทำให้ประเทศชาติสูญเสียรายได้จากการทำธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางกลุ่มเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเหล่านี้อีกด้วย ทำให้คนไทยประสบความเดือดร้อน เพราะโดนแย่งอาชีพ ในฐานะที่ตนเองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็จะรับเรื่องนี้ไว้ตรวจสอบว่าหลักฐานที่ได้มานั้นมีความเชื่อมโยงกับผู้กระทำผิด และมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีมูลความจริง ตนเองก็จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมในรัฐสภา เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป

ด้านนายพิเชษฐ กล่าวว่า ไกด์ไทยไม่ได้รับการดูแล และไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งที่ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้เคยยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่กลับถูกเพิกเฉย พวกเขาจึงต้องมาร้องเรียนต่อสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม ตนเองในฐานะฝ่ายค้านอิสระ ก็พร้อมที่จะรับเรื่องร้องเรียน และช่วยเหลือให้คนไทยได้ประกอบอาชีพที่มั่นคง และนำอาชีพของคนไทยกลับคืนมา

ขณะที่ นายองอาจ แซ่จัง ประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาไกด์เถื่อนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับมัคคุเทศก์อาชีพที่มีบัตรถูกต้องตามกฎหมาย โดยการที่จะเป็นมัคคุเทศก์อาชีพได้นั้น จะต้องผ่านการอบรม และการทดสอบข้อเขียนต่างๆ มากมาย ถึงจะได้บัตรมัคคุเทศก์ ก่อนที่จะออกไปทำงานได้ แต่ปัจจุบันนี้ คนที่ทำถูกต้องตามกฎหมายทุกขั้นตอน กลับได้รับความเดือดร้อนจากต่างชาติเข้ามาแย่งอาชีพคนไทย อีกทั้งที่ผ่านมาเคยร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยได้รับการดูแลแก้ไขปัญหา จึงตัดสินใจเดินทางมาร้องเรียนกับนายมงคลกิตติ์ ในวันนี้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 923 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน