ไกด์ไทยเฮ! ‘เต้-มงคลกิตติ์’ พร้อมรับเรื่อง “ไกด์เถื่อนต่างชาติ-ซิตติ้งไกด์” ก่อนชงเข้าสภา (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 835 ครั้ง

จากกรณีที่ชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จังหวัดภูเก็ต ได้หารือกับทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ถึงเรื่องมัคคุเทศก์ชาวต่างชาติที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย ล่าสุด เต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พร้อมรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา ก่อนจะส่งเรื่องให้รัฐสภาดำเนินการต่อ พร้อมลั่นไม่เอาไว้ หากเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยว

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ได้เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้(14 พ.ย.62) ทางสภาแรงงานแห่งชาติ จะพาตัวแทนจากชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จังหวัดภูเก็ต มายื่นหนังสือให้ตรวจสอบ กรณีที่มีมัคคุเทศก์ชาวต่างชาติ หรือไกด์เถื่อน เข้ามาแย่งอาชีพของมัคคุเทศก์ชาวไทย ซึ่งผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ

จากข้อมูลที่ได้หารือกันเบื้องต้นทราบว่า ทางไกด์เถื่อนต่างชาติเหล่านี้ จะเดินทางมากับลูกทัวร์ ในฐานะหัวหน้าทัวร์ ก่อนจะสวมลอยทำหน้าที่มัคคุเทศก์นำลูกทัวร์ท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศ โดยจะจ้างผู้ช่วยมัคคุเทศก์ หรือซิตติ้งไกด์ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ว่ากรุ๊ปทัวร์นี้มีไกด์มาด้วย ซึ่งการกระทำเช่นนี้ ทำให้มัคคุเทศก์ที่ถูกกฎหมายถูกแย่งอาชีพไป อีกทั้งบริษัททัวร์ในประเทศอีกกว่า ร้อยละ 90 ถูกเปิดขึ้นโดยชาวต่างชาติ แต่มีนอมินีเป็นคนไทย จึงทำให้ประเทศชาติสูญเสียรายได้จากการทำธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางกลุ่มเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเหล่านี้อีกด้วย

ทั้งนี้ ในฐานะที่ตนเองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็จะรับเรื่องนี้ไว้ตรวจสอบว่าหลักฐานที่ได้มานั้นมีความเชื่อมโยงกับผู้กระทำผิด และมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีมูลความจริง ตนเองก็จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมในรัฐสภา เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 835 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน