“สมศักดิ์” เน้นแก้ปัญหานักโทษล้นคุก ลดการกระทำผิดซ้ำ มาตรการการควบคุมตัวแทนการติดคุก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 627 ครั้ง

รมว.ยุติธรรม ประชุมคณะกรรมการราชทัณฑ์ ครั้งที่ 1/2563 เน้นหนักการแก้ปัญหานักโทษล้นคุก พร้อมแนวทางการแก้ปัญหา มาตรการการควบคุมตัวแทนการติดคุกมาตรการควบคุมตัวแทน พักโทษ สร้างคุกลดการแออัด

วันนี้ (1 พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ต.ค.62 ที่ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา กรมราชทัณฑ์ได้จัดประชุมคณะกรรมการราชทัณฑ์ ครั้งที่ 1/2563 โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานกรรมการ พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมพิจารณาแนวทางงานราชทัณฑ์ โดยในที่ประชุมได้เน้นหนักการแก้ปัญหา 3 ประการของกรมราชทัณฑ์ ได้แก่ 1. เรื่องนักโทษล้นคุก 2. การปรับสภาวะภายในเรือนจำให้เหมาะสมกับการพัฒนาจิตใจ 3. ลดการกระทำผิดซ้ำ

ในส่วนแนวทางการแก้ปัญหาดังนี้ 1. พิจารณามาตรการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมตัว (แทนการติดคุก) 2. พิจารณามาตรการพักการลงโทษให้เหมาะสม โดยเพิ่มผู้แทนภาคเอกชนในการเข้าร่วมการพิจารณา 3. ปรับปรุงอาคารเรือนนอน/ห้องขัง ให้เป็นที่นอนสองชั้น และ 4. พิจารณามาตรการเหมาะสมสำหรับลดหย่อนภาษีให้กับผู้ประกอบการที่รับนักโทษหรืออดีตนักโทษเข้าทำงาน

นอกจากนี้ยังได้ติดตามผลการดำเนินงานโครงการที่เคยได้วางนโยบายไว้ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว อาทิ โครงการศึกษาวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาการดำเนินงานศูนย์ประสานและส่งเสริมการมีงานทำ (ศูนย์แคร์) โครงการนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์ มาใช้กับผู้ต้องขังเมื่อมีเหตุต้องออกนอกเรือนจำ โครงการก่อสร้างสถานที่ควบคุมผู้ต้องขังคดีเด็ดขาดกำหนดโทษไม่เกิน 3 ปี เพื่อป้องกันการเรียนรู้พฤติกรรมที่ไม่ดี เป็นต้น ซึ่งนโยบายและการวางแนวทางทั้งหมดหากทำได้สำเร็จเชื่อว่าจะแก้ปัญหา 3 ประการ ได้อย่างประสบผลสำเร็จ

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหา 3 ประการดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง เพราะหลายๆ ประเทศก็ประสบปัญหาดังกล่าวไม่ต่างกัน แต่ก็มีบางประเทศที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ก็พร้อมที่จะดำเนินการต่างๆ ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และขอขอบคุณภาคเอกชนและประชาชนที่คอยให้การสนับสนุนอย่างดียิ่ง เพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถกลับมามีชีวิตได้อย่างปกติสุข ไม่หวนกลับมากระทำผิดซ้ำอีก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 627 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน