บทบาทหน้าที่ อาสารักษาดินแดน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 383 ครั้ง

เหล่าสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) กับบทบาทในการสนับสนุนทุกฝ่าย

เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่สวมเครื่องแบบสีเขียวลายพราง หรือเครื่องแบบสีกากีเข้ม หลายคนก็เข้าใจได้ทันทีว่าพวกเขา คือ ทหารและตำรวจ แต่มีเจ้าหน้าที่อีกฝ่ายที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ กองอาสารักษาดินแดน (อส.) ที่มีเครื่องแบบลายพรางสีน้ำตาล
เหล่าสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน คือ ราษฎรที่สมัครเข้ามาเพื่ออาสาทำหน้าที่เป็นกองกำลังประจำท้องถิ่น ซึ่งเป็นกำลังหลักของกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากปัญหาของพี่น้องประชาชนบางเรื่องเป็นปัญหาเร่งด่วน อส. จึงมีหน้าที่ในการเป็นหน่วยสนับสนุนกำลังทหารและตำรวจได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการช่วยเหลือเวลามีภัยธรรมชาติ การดูแลความเรียบร้อย การปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือการจัดระเบียบสังคม

สำหรับภารกิจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติกองอาสารักษาดินแดน พ.ศ.2497 บัญญัติไว้ว่า มีหน้าที่บรรเทาภัยที่เกิดจากธรรมชาติและการกระทำของข้าศึก, ทำหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบภายในท้องที่ร่วมกับพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ รักษาสถานที่สำคัญและการคมนาคมป้องกันการโจรกรรม ทำการช่วยให้ความสะดวกแก่ฝ่ายทหารตามที่ทหารต้องการและตัดทอนกำลังข้าศึก เป็นกำลังสำรองส่วนหนึ่งที่พร้อมจะเพิ่มเติมและสนับสนุนกำลังทหารได้เมื่อจำเป็น

นอกจากนั้นแล้วยังรวมถึงนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย เช่นการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดการปราบปรามการค้ามนุษย์การจัดระเบียบสังคมการรักษาความสงบเรียบร้อยรวมถึงการควบคุม ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 383 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน