เรือนจำกลางนครพนมจัด “มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ” ให้ผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2002 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ (23 ก.ย.62) ที่หน้าเรือนจำกลางนครพนม นายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิด “งานมหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพเรือนจำกลางนครพนม” โดยมี นายจรูญ เหง่าลา ผบ.เรือนจำกลางนครพนม ให้การต้อนรับ และกล่าวรายงาน

“งานมหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพเรือนจำกลางนครพนม” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นกลไกขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สอดคล้องนโยบาย 5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงราชทัณฑ์ ก้าวย่างที่ 5 การสร้างการยอมรับของสังคม และนโยบาย 3ส 7ก นโยบาย 4S เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ต้องขังโดยการฝึกวิชาชีพ การสร้างเรือนจำเกษตรกรหรือปศุสัตว์ และใช้ประโยชน์จากผลิตผลที่ได้จำหน่ายให้กับเรือนจำ เพื่อการบริโภค การสร้างเรือนจำอุตสาหกรรม และการฝึกวิชาชีพผู้ต้องขังให้มีรายได้ สำหรับเป็นทุนประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ” และยังเป็นการสนับสนุนการดำเนินการตามภารกิจหลักของกรมราชทัณฑ์ คือช่วยเหลือผู้ต้องขังในการฝึกอาชีพให้ประสบความสำเร็จทุกราย ตลอดจนลดการกระทำผิดซ้ำที่อาจเกิดขึ้น และเป็นการสร้างคนดีในสังคม

โดยมีกลยุทธ์ในการพัฒนาสมรรถนะการสร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่ผู้ต้องขังในระหว่างต้องโทษและผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปแล้ว สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพ สร้างความมั่นคงให้แก่ตนเอง ครอบครัว ตลอดจนลดการกระทำผิดซ้ำที่อาจเกิดขึ้น เป็นการส่งเสริมการคืนคนดีมีคุณค่าสู่สังคม โดยมีการนำผลงานการเรียนรู้ ฝึกฝนอาชีพของผู้ต้องออกมาจำหน่ายและให้บริการ เพื่อเป็นการเปิดตลาดก่อนพ้นโทษ ซึ่งมีการจำหน่ายกระเป๋า ขนม อาหาร ของใช้ประจำบ้าน ของขวัญ ของฝาก การบริการตัดผม นวดแผนไทย การบริการคาร์แคร์ การสนับสนุนอาชีพเกษตรกรรม การสอนชงชา กาแฟ ทำเบเกอรี่

นอกจากนี้ ยังมีการพาทัวร์คุก เพื่อให้รับรู้ความเป็นอยู่ในเรือนจำและคลายความกังวลใจของญาติ โดยเปิดให้ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าชมในเรือนจำกลางนครพนมวันละ 2 รอบๆละ 100 คน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่พาชมห้องสูทกรรม (ทำอาหาร) ห้องสมุด ที่ส่งเสริมการอ่าน การเรียนของผู้ต้องขังสามารถเรียนถึงระดับปริญญาตรี รวมถึงสอนฝึกวิชาชีพต่างๆ จากผู้ที่มีประสบการณ์ ชมการแสดงเดินสวนสนาม ซึ่งเป็นการฝึกให้มีระเบียบวินัยสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันหลังพ้นโทษ ทั้งนี้ เรือนจำกลางนครพนม จัดมหกรรมสร้างงานสร้างอาชีพ และการจำหน่ายสินค้าจากชุมชนต่างๆในจังหวัดนครพนม ระหว่างวันที่ 23-24 กันยายน 2562

ทั้งนี้ ทางคณะผู้ดำเนินงาน ขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชาทุกหมู่เหล่า ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน สร้างนวัตกรรมใหม่โดยให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม เพื่อมุ่งเน้นความสำเร็จในการคืนคนดีสู่สังคมให้เป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2002 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน