ราชทัณฑ์ จัดตั้งโครงการ “ก้าวต่อไปของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ” เปิดโอกาสให้เข้ารับการอบรมภายใน 1 ปี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 758 ครั้ง

ราชทัณฑ์ จับมือ มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (MOU) จัดตั้งโครงการ “ก้าวต่อไปของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ” และจัดตั้งศูนย์การศึกษาโลกแห่งจิตใจ เพื่อการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง โดยผู้พ้นโทษสามารถเข้ารับการอบรม เป็นระยะเวลา 1 ปี ภายหลังพ้นโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 ก.ย.62 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ ดร.(กิตติมศักดิ์) ฮัก เชิล คิม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการฟื้นฟูและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังและผู้พ้นโทษ เพื่อจัดตั้งโครงการ “ก้าวต่อไปของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ และจัดตั้งศูนย์การศึกษาโลกแห่งจิตใจ (Mind Education Center)” โดยมี ดร.พัชราภรณ์ ศโรภาส ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทัณฑวิทยา และนางสุกานดา พาร์ค กรรมการมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติประจำประเทศไทย ร่วมลงนามเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ด้วย

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เปิดเผยว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการฟื้นฟูและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังและผู้พ้นโทษ เพื่อจัดตั้งโครงการ “ก้าวต่อไปของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ และจัดตั้งศูนย์การศึกษาโลกแห่งจิตใจ (Mind Education Center)” ในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง กรมราชทัณฑ์ และมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในด้านวัฒนธรรมและพัฒนาศักยภาพด้านภาษาให้กับผู้พ้นโทษ ซึ่งเป็นการร่วมกันสนับสนุนอบรมผู้ใกล้พ้นโทษตามโครงการ “เตรียมความพร้อมก่อนปล่อย” ตลอดจนการร่วมกันพัฒนาศักยภาพบุคลากรและเจ้าหน้าที่ระดับบริหาร เพื่อการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ เป็นการดำเนินของประเทศเกาหลีใต้ ที่มีความมุ่งมั่นที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ต้องขัง และผู้พ้นโทษเข้ารับการอบรมเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติ โดยผู้พ้นโทษสามารถเข้ารับการอบรม เป็นระยะเวลา 1 ปี ภายหลังพ้นโทษ เพื่อให้การดูแลทั้งในด้านจิตใจและร่างกาย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดระหว่างรับการอบรม เพื่อให้พร้อมกลับไปใช้ชีวิตในสังคมอย่างมีคุณภาพอีกครั้ง

“กรมราชทัณฑ์ขอขอบคุณ หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณาการ ส่งเสริม สนับสนุน และการพัฒนาผู้กระทำผิดภายใต้การควบคุม ดูแลของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งถือเป็นการผนึกกำลังในการส่งเสริมให้ผู้เคยกระทำผิด ได้สามารถดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข สร้างการยอมรับจากสังคม สร้างโอกาสการมีงานทำ และมีอาชีพเลี้ยงตนเอง และครอบครัวภายหลังพ้นโทษ ตลอดจนลดการกระทำผิดซ้ำ คืนคนดีสู่สังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน” พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 758 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน