ราชทัณฑ์ จัดแข่งขันสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะชิงถ้วยพระราชทาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 262 ครั้ง

“ครั้งแรกในประเทศไทย…ผู้ต้องขังร่วมแข่งขันสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”

วันนี้ (12 ก.ย.62) เวลา 09.00 น. ที่วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง แขวงจตุจักร กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ จัดการแข่งขันสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยมีนายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนาพฤตินิสัย เป็นประธานในการแข่งขันดังกล่าว

การจัดการประกวดในครั้งนี้สืบเนื่องจากในปี พ.ศ. 2557 กรมราชทัณฑ์ได้จัดการประกวดสวดมนต์สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะและทดสอบการอ่านพระคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมให้กับผู้ต้องขังได้ฝึกฝนการสวดมนต์ และเสริมสร้างความเป็นผู้กล้าหาญทางด้านจริยธรรม รวมถึงการสร้างความมั่นคงทางด้านจิตใจ สามารถนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้ ต่อมา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทอดพระเนตรการสวดมนต์ทำนองสรภัญญะถวายพระพร โดยผู้ต้องขังหญิงเรือนจำกลางนครพนม ทรงชื่นชมและได้มีพระกระแสกับผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ว่าควรมีการส่งเสริมให้ผู้ต้องขังมีการสวดมนต์ทำนองสรภัญญะประกวดและส่งไปประกวดกับบุคคลภายนอก ซึ่งการแข่งขันสวดมนต์ดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่ให้โอกาสผู้ต้องขังได้แสดงศักยภาพให้สังคมภายนอกได้รับทราบ ตลอดจนเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ สนับสนุนให้เขาเหล่านี้กลับสู่สังคมได้อย่างมีปกติสุข และไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า กรมราชทัณฑ์ได้นำหลักคำสอนของทุกศาสนาเข้าดำเนินการพัฒนาจิตใจผู้ต้องขัง โดยใช้หลักธรรมของศาสนาและกำหนดแนวทางการดำเนินงานให้เรือนจำ/ทัณฑสถาน ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังอย่างต่อเนื่อง เป็นประโยชน์สำหรับการปรับสภาพจิตใจของผู้ต้องขังได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ต้องขังได้ตระหนักถึงความผิดพลาดที่ผ่านมาในอดีต และนำไปปรับปรุงตนเองให้เข้าสู่กรอบของศาสนา สังคม พร้อมที่จะเป็นบุคคลที่สามารถอยู่ร่วมกับสังคม ก่อนกลับไปสู่สังคมภายหลังพ้นโทษได้ ทั้งนี้ ผลการแข่งขันประเภททีมหมู่ผู้ต้องขังชาย ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ได้แก่ เรือนจำกลางคลองเปรม และประเภททีมหมู่ผู้ต้องขังหญิง ได้แก่ ทัณฑสถานหญิงกลาง ต้องขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะทั้ง 2 ทีม ซึ่งรางวัลดังกล่าวถือเป็นการสร้างขวัญกำลังใจที่ดียิ่งสำหรับผู้ต้องขัง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสังคมจะให้โอกาสผู้พ้นโทษอีกครั้ง เมื่อเขาเหล่านี้ได้กลับสู่สังคม เพื่อมิให้หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 262 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน