ประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูลงานสืบสวน ตำรวจไทย-คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 546 ครั้ง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 เวลา 15.00 น. ที่สน.ลุมพินี พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร รอง ผบก.น.1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ลุมพินี, พ.ต.ท.ศิริพงษ์ ภูมิเหล่าแจ้ง รอง ผกก.สส.ฯ, พ.ต.ท.โอภาส ดาวกระจาย รอง ผกก.สส.ฯ, พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ รอง ผกก ป.ฯ, พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ รอง ผกก.จร.ฯ, พ.ต.ท.กสิณ ตระกูลสิน สว.สส.ฯ, ร.ต.อ.สุริยา ศรชัย สว.อก.สน.ลุมพินี ร่วมให้การต้อนรับ คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ Steering Committee working meeting on Development of Universal Protocal for Investigation Interview and Associate Safeguard โดยมี Mr.Ray Bull, Mr.Gavin Oxburgh, Mr.Mark Fallon, Mr.Therese Rytter Legal, Mr.Sean Tait, Mrs.Andra Nicolescu, Mr.Mark Thomson ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูล เกี่ยวกับงานสืบสวน ระหว่างตำรวจไทยกับ คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ ในครั้งนี้

“คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ” ซึ่งเป็นคณะผู้พัฒนา “แนวทางการปฏิบัติสากลว่าด้วยการซักถาม เพื่อการสืบสวนสอบสวนและมาตรการการป้องกันที่เกี่ยวข้อง” มีกำหนดจัดการประชุมคณะทำงาน ระหว่างวันที่ 4 – 6 กันยายน 2562 ณ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ซึ่งแนวทางการปฏิบัติดังกล่าวอยู่ระหว่างการยกร่าง โดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาวิชาทั่วโลก จะทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดแนวทางการสืบสวนสอบสวนคดีความทางอาญาที่มีประสิทธิภาพและปราศจากการบีบบังคับ และแนวทางการนำมาตรการการป้องกันต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปปรับใช้ ทั้งในด้านข้อกฎหมายและวิธีพิจารณาความอาญา

โดยวัตถุประสงค์หลักของงานมีดังต่อไปนี้ 1. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสำคัญของการซักถามเพื่อการสืบสวนสอบสวนและมาตรการการป้องกันที่เกี่ยวข้อง ที่มีต่อการพัฒนาการบังคับใช้กฎหมายและผลของการอำนวยความยุติธรรมทางอาญา การส่งเสริมหลักนิติธรรม และการพัฒนาการการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย รวมถึงขับเคลื่อนผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าวในประเทศไทย 2. สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบริบทและวิธีการปฏิบัติต่างๆ ของหน่วยงานระดับชาติและท้องถิ่นให้กับผู้เชี่ยวชาญในระดับนานาชาติ เพื่อให้นำข้อมูลไปใช้พัฒนาระเบียบปฏิบัติสากลได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมจะร่วมกันสร้างแผนปฏิบัติการเพื่อใช้ในการจัดลำดับความสำคัญ ในแนวปฏิบัติของการซักถามเชิงสืบสวนสอบสวนและการอนุวัติการณ์มาตรการปกป้องที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในประเทศไทย

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 546 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน