อดีตผู้สมัคร ส.ส. พร้อมสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ ร้อง กกต. สั่งประชุมเลือก หน.พรรคใหม่เป็นโมฆะ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 752 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (4 ก.ย.62) เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) น.ส.อรณัส ช่อสูงเนิน และสมาชิกพรรคเศรษฐกิจ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าจะมาร้องเรียนเรื่องการประชุมใหญ่ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคไม่ถูกต้อง จึงขอให้ กกต.พิจารณาการประชุมเป็นโมฆะและสั่งให้จัดประชุมเลือกหัวหน้าพรรคใหม่

นายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า ต้องการยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบการประชุมใหญ่ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2562 และมีมติเลือกนายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ว่าถูกต้องตามข้อบังคับพรรคและกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่

ทั้งนี้ นายเกียรติภูมิ และสมาชิกพรรคอ้างว่าจำนวนสมาชิกพรรคกว่าร้อยละ 90 ไม่ทราบและไม่ได้รับหนังสือแจ้งการนัดประชุมในวันดังกล่าว ทั้งที่ตามข้อบังคับพรรคแล้วกำหนดว่าต้องแจ้งสมาชิกทราบก่อนล่วงหน้า 7 วัน แต่พบว่ามีการแจ้งผ่านไลน์ให้กับสมาชิกบางคนทราบ เมื่อไปถึงสถานที่จัดประชุม ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประชุม และบางส่วนยังถูกกีดกัน โดยเจ้าหน้าที่ของพรรคที่อ้างว่าไม่ได้รับเชิญก็ไม่มีสิทธิเข้าร่วมประชุม ทั้งที่สมาชิกเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส. และเป็นสมาชิกพรรคมาตั้งแต่ก่อตั้งพรรค อีกทั้งการจัดประชุมก็เร่งรัดประชุมโดยใช้ช่วงเวลาที่นายเกียรติภูมิเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นเพราะตนเป็นผู้ที่สมาชิกพรรคผลักดันจะให้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ดังนั้นจึงต้องการให้ กกต.ตรวจสอบการประชุมดังกล่าว

“เราไม่ได้กล่าวหาว่าพรรคทำผิด แต่ต้องการให้การเลือกหัวหน้าพรรคเป็นไปอย่างโปร่งใสและเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ในเมื่อในพรรคการบริหารไม่โปร่งใส แล้วเราจะบริหารประเทศ และไปแตะเงินของประเทศ จะให้เราไว้ใจได้อย่างไร และในวันดังกล่าวมีผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคที่ไปยังสถานที่ประชุมแล้วไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประชุม ก็ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อยืนยันว่าได้เดินทางไปร่วมประชุมจริง” นายเกียรติภูมิ กล่าว

ด้านน.ส.อุสา บุตรเพชร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พิจิตร เปิดเผยว่า ตนและ อดีตส.ส. พร้อมสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้พิจารณาสั่งให้การประชุมพรรคเศรษฐกิจใหม่ในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 เป็นโมฆะ และสั่งให้รักษาการกรรมการบริหารพรรคฯนัดจัดประชุมสามัญของพรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยตนและเพื่อนสมาชิกที่ร่วมลงชื่อจำนวน 259 คนตามรายชื่อที่แนบมาได้พบสิ่งที่ผิดปกติในการเชิญและการประชุมมีดังนี้
1) ลายเซ็นปลอม กล่าวคือลายเซ็นผู้ออกหนังสือไม่เหมือน ลายเซ็นในหนังสือฉบับที่ผ่านมา ทั้งๆที่เป็นบุคคลคนเดียวกัน
2) หัวเรื่องระบุว่าเป็นการประชุมสามัญ แต่ในคลิป มีป้ายเขียนว่า ประชุมวิสามัญ
3) ไม่มีการระบุวันที่ที่อ้างว่าลงมติคณะกรรมการประชุมให้มีการจัดประชุม
4) การเชิญระบุถึง “สมาชิกที่ได้รับเชิญจากคณะกรรมการบริหารพรรค” ซึ่งผิด ที่ถูกคือกรรมการมีหน้าที่เชิญสมาชิกทุกคน
5) ในความเป็นจริง จากการเช็คสอบสมาชิกทั่วประเทศ ไม่มีสมาชิกคนใดได้รับหนังสือเชิญฉบับลงวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ที่เชิญประชุมในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 แม้แต่คนเดียว
6) มีหลักฐานจากไลน์กลุ่มสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ หลักฐานหนึ่งที่ระบุว่า มีข้อความจากบุคคล (ขอสงวนชื่อ) ทางไลน์ระบุว่าเชิญสมาชิกบางคนเท่านั้น และนัดประชุมกันเงียบๆโดยไม่ต้องบอกใคร (ตามหลักฐานแนบ)
7) มีหลักฐานจากไลน์กลุ่มว่ามีการออกและส่งหนังสือฉบับนี้ให้สมาชิกบางคนเท่านั้น ในวันที่ 30 สิงหาคม 2562 แต่มีการปลอมการลงวันที่ โดยลงวันที่ย้อนหลังเป็น 22 สิงหาคม 2562 เพื่อบิดเบือนหลักฐานให้เห็นว่าแจ้งล่วงหน้า เกิน 7 วัน แต่ในความเป็นจริง มิได้มีการส่งหนังสือออกไปให้สมาชิกแต่อย่างใด
8) ในวันประชุมคือวันที่ 31 สิงหาคม 2562 มิได้เปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่เป็นสมาชิกพรรคจริงๆเข้าร่วมประชุม โดยอ้างว่าไม่มีบัตรเชิญ
9) ในวันประชุมจริงๆ มีการจ้างบุคคลมาลงคะแนนเลือกบุคคลที่พวกตนเองโดยจัดฉากเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียวคือ นายมนูญ ศิวาภิรมย์รัตน์ เพียงคนเดียวแบบล็อคผลและแบบไม่ให้มีคู่แข่งขัน ขณะที่สมาชิกพรรคที่เป็นสมาชิกจริงๆไม่มีโอกาสได้ใช้เข้าร่วมประชุมและไม่มีโอกาสได้ใช้สิทธิในการเลือกตั้งแต่อย่างใด
10) จากเหตุดังกล่าว สมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่บางส่วน ได้ไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สถานีตำรวจนครบาล ทุ่งมหาเมฆ ในวันเดียวกันคือวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ตามเอกสารบันทึกประจำวันที่แนบมา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 752 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน