แข่งขันเรือยาว ประเพณีครั้งที่ 15 ชิงถ้วยพระราชทาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 515 ครั้ง

ริมท่าน้ำ วัดศิริเจริญเนินหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี..สุดฮา..แข่งขันกินข้าวต้มมัดแทบจุก แจกข้าวต้มมัดเกือบ 6 พันมัด แก่ผู้มาร่วมงานด้วย

วันที่ 18 ส.ค.62 นายวิสาห์ พูนศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี, พลโทมีชัย ห้องริ้ว ประธานอำนวยการจัดงาน, นายธรรมศักดิ์ ฤทธิ์แดง นายกเทศมนตรีเทศบาลหลักเมือง, นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับประเทศไทย, นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับ จ.ราชบุรี, พระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเปิดงาน “ สืบสานวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง ” การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีที่ 15 ณ วัดศิริเจริญเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ ) อ.เมือง จ.ราชบุรี

ทั้งนี้เครือข่ายธุรกิจบิสคลับราชบุรี เป็นแม่งานจัดกิจกรรมร่วมกับพาณิชย์จังหวัด และเทศบาลตำบลหลักเมือง จัดงานเพื่อก่อให้เกิดความเข้มแข็งในหมู่คณะอย่างมั่นคง สืบสานวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง ถือเป็นอีก 1 โครงการสำหรับการทำกิจกรรมด้านมวลชน

แต่ที่เรียกเสียงฮาสนั่นกันทั้งงาน คือช่วงที่รองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดงานด้วยการกระตุกเชือกที่ผูกถังสีเขียวขนาดใหญ่ดูคล้ายข้าวต้มมัดยักษ์ที่จำลองไว้ บริเวณด้านหน้าเวที เป็นถังขนาดใหญ่นี้คลุมด้วยผ้าสีเขียว ผูกด้วยเชือกสองเส้น คล้ายข้าวต้มมัด ด้านในมีข้าวต้มมัดที่ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจห่อ นำมาใส่ไว้ให้ประธานเปิดถัง เพื่อให้ข้าวต้มมัดไหลออกมาด้านหน้าถือเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ แต่ช่วงขณะที่กระตุกเชือกนั้น ปรากฏว่าถังที่วางอยู่บนเรือเกิดเลื่อนไหลหลุดออกจากลำเรือไปข้างหน้าตามแรงที่กระตุก ทำให้ทั้งถังจำลองและข้าวต้มมัดหล่นลงไปกองอยู่กับพื้น ที่สร้างความฮือฮาคือ หล่นลงไปโดนโอ่งเคลือบและกระถางเคลือบที่มีราคาแพงหลักหมื่นบาท ของเจ้าของโรงโอ่งใจดีที่นำมาให้ยืมโชว์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม แต่เดชะบุญที่ไม่แตก เล่นเอาเจ้าของโอ่งเคลือบถึงกับเหงื่อตก และความฮาที่เกิดขึ้นจากข้าวต้มมัดประมาณ 30 มัดที่เตรียมกันไว้ในถังไหลออกจากถังขณะเปิด กลับหล่นลงมาทั้งถังทั้งข้าวต้มมัด เกลื่อนเต็มพื้น

จากนั้นเป็นการแข่งขันเรือยาวประเพณี ประเภทเรือ 30 ฝีพาย, ประเภทเรือ 30 ฝีพายโอเพ่น และประเภท 12 ฝีพาย, เรือภายในฝีพายพื้นบ้าน มีเรือเข้าร่วมแข่งขันเกือบ 20 ลำ ท่ามกลางประชาชน และนักท่องเที่ยวที่แห่มาชม ส่งเสียงเชียร์กันสนั่นริมแม่น้ำแม่กลองอย่างสนุกสนาน

สุดท้ายเป็นการแข่งขันกินข้าวต้มมัด มีผู้เข้าแข่งขันทั้ง หญิง-ชาย โดยมีการจัดเตรียมข้าวต้มมัดจานละ 7 มัด พร้อมกับน้ำ 1 ขวด กติกาใช้เวลา 3 นาที ใครกินได้มากเป็นผู้ชนะรับเงินรางวัล 500 บาท เมื่อกรรมการสั่งเริ่มทุกคนก็เริ่มแกะใบตองที่ห่อข้าวต้มมัดกินทันที ดูลีลาของแต่ละคนไม่มีใครยอมใคร บางคนบอกไม่เคยแข่งที่ไหนมาก่อนจึงลองแข่งขันดู บางคนถึงกับยอมอดข้าวมาตั้งแต่เช้า เพื่อจะกินข้าวต้มมัดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลีลาแต่ละคนกินไปได้เพียง 2 มัด ก็เกิดอาการจุกติดคอก็ดื่มน้ำตาม พร้อมกับใช้มือจับที่คอพยายามจะกลืนข้าวต้มมัดอย่างยากเต็มที ใบหน้าเริ่มออกอาการ ท่ามกลางการลุ้นของนักท่องเที่ยวที่ส่งเสียงเชียร์กันสนั่น หลายคนก็นำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายวีดีโอเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำ เมื่อกรรมการให้สัญญาณว่าจะหมดเวลา 3 นาที ทำให้ผู้ที่แข่งขันรีบกินข้าวต้มมัดเร็วขึ้น จนกรรมการสั่งหมดเวลา ทุกคนจึงหยุดกิน ผลการแข่งขันปรากฏว่า นายไพบูลย์ สมหวัง อายุ 48 ปี ชาวบ้าน อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ทำสถิติกินข้าวต้มมัดได้ถึง 5 มัด (10 กีบ) ภายในเวลา 3 นาที เป็นผู้ชนะได้รับเงินรางวัลไป 500 บาท สอบถามทราบว่าผู้ชนะรายนี้ได้มีความตั้งใจมากในการอยากเอาชนะการแข่งขันวันนี้ เลยยอมที่จะอดข้าวตั้งแต่ช่วงเช้ากินแต่น้ำ เพื่อให้ท้องว่างจะได้กินเข้าไปได้เยอะ ๆ และได้มาสมัครเข้าแข่งขันกับคนอื่นๆ ซึ่งก็สามารถคว้าเงินรางวัล พร้อมกับข้าวต้มมัดกลับไปกินที่บ้านให้อิ่มท้องอิ่มใจไปด้วย

ภายในงานยังมีการสาธิตการเขียนวาดลายโอ่งมังกร, การสาธิตการจัดรากไม้ชวนชม, การจำหน่ายสินค้า ของใช้ในครัวเรือนและผลิตภัณฑ์ของดีในชุมชนท้องถิ่นมาวางจำหน่ายในราคาถูกและอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยการจัดงานปีนี้ถือว่าแปลกใหม่และยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพราะคณะกรรมการจัดงานได้เชิญชวนชาวบ้านให้มาร่วมกันห่อข้าวต้มมัดกันตั้งแต่เมื่อเช้าวานนี้ จนถึงวันนี้ใช้เวลาทั้งวันทั้งคืน ได้ข้าวต้มมัดเกือบ 6,000 มัด เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักความสามัคคีกลมเกลียวกันของคนในชุมชน ที่ตั้งใจจะร่วมกันแจกข้าวต้มมัดนี้ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมการแข่งเรือยาวและแถมข้าวต้มมัดกลับไปกินที่บ้านอิ่มท้อง อิ่มใจในวันพักผ่อนช่วงวันหยุดด้วย

พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรีขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารจากสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย-สภท.54ปีธวัชชัย เฟื่องอนันต์ รายงาน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 515 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน