ป.ป.ส. ส่งมอบกัญชาของกลางกว่า 1 ตัน เพื่อศึกษาวิจัยทางการเเพทย์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 171 ครั้ง

วันนี้ (16 ส.ค.62) เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปราม (ป.ป.ส.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. ส่งมอบกัญชาของกลางที่ได้รับอนุญาตการครอบครองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จำนวน 1,005 กิโลกรัม ให้กับ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และ สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาวิจัยเเละทางการเเพทย์ โดยมี นายมรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และ นายอรัญ ทนันขัติ ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นผู้รับมอบ

นายนิยม กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. พร้อมสนับสนุนของกลางกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเป็นไปตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญกับการนำกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการวิจัย เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกในการรักษาโรค เป็นประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน ซึ่งในครั้งนี้ มี 2 หน่วยงาน ที่ได้รับการพิจารณาอนุมัติ ได้แก่ 1. กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ขอรับสนับสนุนของกลางกัญชา จำนวน 1,000 กิโลกรัม เพื่อใช้ผลิตน้ำมันกัญชาจากตำรับยาหมอพื้นบ้าน ขนาด 5 ซีซี จำนวนประมาณ 660,000 ขวด ให้มีปริมาณน้ำมันเพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย 2. สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ขอรับสนับสนุนของกลางกัญชา จำนวน 5 กิโลกรัม เพื่อใช้ในการศึกษาวิจัยและพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้สามารถใช้กัญชาทางการแพทย์ได้อย่างมีคุณภาพและปลอดภัย

นายนิยม กล่าวต่อว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้สนับสนุนของกลางกัญชาก่อนหน้านี้ให้กับ 3 หน่วยงาน คือ โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้นอาจาโร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และคณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้นำของกลางกัญชา ไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ยื่นขอแล้ว และในครั้งนี้มีอีก 2 หน่วยงานดังกล่าว รวมเป็น 5 หน่วยงาน รวมของกลางกัญชาเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,684 กิโลกรัม และยังมีอีก 10 หน่วยงาน ที่รอการพิจารณาขอรับสนับสนุน ของกลางกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการวิจัย ทั้งนี้ การดำเนินการขอใช้ประโยชน์จากของกลางกัญชานั้น สามารถทำได้ตามเหตุผลและวัตถุประสงค์ที่หน่วยงานยื่นขอรับ โดยต้องเป็นไปตามกฎหมาย และระเบียบที่กำหนดไว้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 171 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน