“สมศักดิ์” ลงพื้นที่ตรวจระบบการเยี่ยมญาติเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ชมไม่มีข้อบกพร่อง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 196 ครั้ง

วันที่ 10 ส.ค.62 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อให้กำลังใจญาติผู้ต้องขัง สอบถามถึงความต้องการ และสิ่งที่ขาดเหลือในเวลาเยี่ยมญาติ พร้อมทั้ง เข้าเยี่ยมสถานฝึกอาชีพทัณฑสถานหญิงกลาง ณ ครัวชวนชม โดยมี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวความตอนหนึ่งว่า จากการตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานได้อย่างแข็งขัน ด้วยความตั้งใจ ไม่ขาดตกบกพร่อง มีระบบการบริการที่ดี ในการดูแลญาติพี่น้องที่เดินทางมาเยี่ยมผู้ต้องขัง ซึ่งวันจันทร์-วันศุกร์ จะมี 300 ราย สำหรับวันหยุด นักขัตฤกษ์ ที่เปิดเป็นพิเศษ ในการเยี่ยมญาติ จะมีมากถึง 500 ราย จากการสอบถามกับประชาชน ก็ไม่มีการสะท้อนว่ากรมราชทัณฑ์มีจุดบกพร่องในส่วนนี้

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับฟังเสียงสะท้อนถึงปัญหา อาทิ ในการเยี่ยมญาติไม่มีความสะดวกสบาย ผู้ต้องขังล้นเรือนจำ จึงได้เดินทางมาติดตามว่ามีปัญหาจริงหรือไม่ อาจจะมีเพียงแค่บางจุดที่เป็นเรือนจำเก่า ก็ต้องพัฒนากันต่อไป และจะต้องดีขึ้นในทุกๆวัน กรมราชทัณฑ์ นั้นพยายาม ในการดูแลผู้ต้องขังให้เป็นไปตามสิทธิมนุษยชน ไม่เคยมีการปิดกั้นในเรื่องการซื้อของเข้าเยี่ยม อาหารนักโทษก็สามารถที่จะสั่งได้ ในราคาไม่เกิน 300 บาทต่อวันญาติพี่น้องนั้นสามารถเยี่ยมของฝากได้ในแต่ล่ะครั้งไม่เกิน 3,000 บาท ก็ไม่มีอะไรที่ไปริดรอนสิทธิ์

“สำหรับแนวทางการแก้ปัญหานักโทษเมื่อออกจากเรือนจำแล้วไม่มีงานทำ ขณะนี้กำลังหาแนวทางร่วมกันว่า หากเราไปขอสิทธิให้กับบริษัทห้างร้านที่รับผู้ต้องขังไปทำงาน จะได้รับสิทธิพิเศษในการลดภาษีจะเป็นไปได้หรือไม่ เนื่องจากผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกไปแล้วนั้น ล้วนมีฝีมือชำนาญในทักษะต่างๆ เช่น ด้านคหกรรม งานช่างต่างๆ เวลานี้จึงขาดเพียงโอกาส และหากทุกคนเปิดใจเราจะสามารถช่วยสังคมได้” นายสมศักดิ์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 196 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน