ครัวรพ.จิตเวชโคราชจัดเมนูอาหารพิเศษ “เติมบี1” ให้ผู้ป่วยจิตเวชจากพิษสุรา ช่วยการฟื้นตัวเร็วและดี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 454 ครั้ง

รพ.จิตเวชนครราชสีมา เผยต่อวันมีผู้ป่วยทางจิตจากการติดสุรานอนรักษาวันละ 20-30 คน เพิ่มประสิทธิภาพการดูแลแบบมืออาชีพ จัดเมนูพิเศษเน้นอาหารเพิ่มสารช่วยปรับสมดุลสารเคมีในสมอง เสริมด้วยเครื่องดื่ม เช่นน้ำนมถั่วเหลือง เพิ่มวิตามินบี 1 ผลวิจัยพบช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวดีขึ้น จัดของหวานทำจากธัญพืช เช่นถั่วเขียวต้มน้ำตาล ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารดีขึ้น นักโภชนาการแนะสามารถประยุกต์ใช้ที่บ้านได้ โดยเฉพาะนักดื่มที่ตั้งใจงดเหล้าตลอดเข้าพรรษานี้

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมาตรการดูแลฟื้นฟูผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากติดสุราว่าในภาพรวมของเขตสุขภาพที่ 9 ที่อยู่ในความดูแลของรพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ ประกอบด้วย จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ คาดจะมีผู้ป่วยกลุ่มนี้ประมาณ 190,000 คน จนถึงเดือนมีนาคมพ.ศ.2562 พบว่าเข้ารับบริการบำบัดรักษาถอนพิษสุราในโรงพยาบาลเครือข่ายภายในเขตสุขภาพแล้วประมาณ 34,000 คน คิดเป็นร้อยละ 17 เพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 2 ในจำนวนนี้มีอาการรุนแรง ซับซ้อน ต้องนอนรักษาฟื้นฟูในรพ.จิตเวชนครราชสีมาฯวันละ 20-30 คน มากเป็นอันดับ 4 ของผู้ป่วยในทั้งหมด ร้อยละ 99 เป็นเพศชาย ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ร่างกายมักจะขาดสารอาหารร่วมด้วย โดยเฉพาะวิตามินบี1 ซึ่งเป็นผลจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ จึงได้ให้ฝ่ายโภชนาการพัฒนาตำรับอาหารเป็นการเฉพาะด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการถอนพิษสุรา ผู้ป่วยฟื้นคืนสู่สภาพปกติดีขึ้น

ทางด้านนางจิรัฐิติกาล ดวงสา นักโภชนาการและหัวหน้ากลุ่มงานโภชนาการ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวว่า ผู้ป่วยจิตเวชที่ติดสุราและอยู่ในช่วงการถอนพิษ มักจะมีอาการกระวนกระวาย วิตกกังวล มือสั่น ใจสั่น ประสาทหลอน นอนไม่หลับ การจัดเมนูอาหารหลักจะเน้นหลักการสำคัญ 3 ประการ ประการแรกคือต้องสอดคล้องกับยาที่แพทย์สั่งรักษา ซึ่งอาจมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร เช่นท้องผูก ปากแห้ง ประการที่ 2 คือ เน้นคุณค่าทางอาหารบำรุงร่างกาย คือเป็นอาหารหลัก 5 หมู่ครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผัก ผลไม้ และไขมัน ประการสำคัญคือมีวิตามินบี 1 สูง ซึ่งเป็นสารบำรุงประสาท และประการที่ 3 มีสารอาหารช่วยบำบัดอารมณ์และปรับสมดุล สื่อประสาทในสมอง 2 ตัวคือ โดปามีน (Dopamine) และ เซโรโทนิน (Serotonin) เพื่อช่วยลดอาการอยากดื่มสุรา

การเลือกวัตถุดิบปรุงอาหารหลัก 3 มื้อให้มีคุณค่าคุณภาพครบถ้วนตามที่กล่าวมา โดยใช้ข้าวกล้องและจมูกข้าวซึ่งมีวิตามินบี 1 สูง กลุ่มผลไม้จะเน้นที่มีสารโปแตสเซียมสูงเพื่อรักษาความสมดุลย์ของอิเล็คทรอไลท์ภายเซลล์ต่างๆของร่างกาย เช่น กล้วยทุกชนิด ส้ม มะละกอ ในส่วนของอาหารจะเน้นส่วนประกอบที่ให้สารอาหารช่วยปรับสมดุลย์ของสารสื่อประสาทที่กล่าวมา ซึ่งพบมากในเนื้อสัตว์ ปลาเช่นปลาทูน่า ปลาช่อน ปลาดุก กุ้ง ไข่ เมล็ดธัญพืชต่างๆ เต้าหู้ ผักใบเขียวต่างๆเช่นผักโขม ตำลึง ผักไชยา รวมทั้งกล้วยด้วย

นางจิรัฐิติกาล กล่าวต่อว่า ตัวอย่างรายการเมนูอาหาร เช่นแกงฟักทอง ในฟักทองจะมีกากใยมาก มีวิตามินเอ ช่วยฟื้นฟูตับทำงานดีขึ้น ผัดผักไชยาหรือที่เรียกว่าคะน้าเม็กซิกันหรือผักชูรส ผักชนิดนี้จะช่วยล้างพิษในตับ และเพิ่มแคลเซียมให้กระดูก ผัดผักตำลึง ในผักตำลึงมีวิตามินเอและมีเส้นใยมาก จะช่วยขับพิษร้อนและลดน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

สำหรับเครื่องดื่มและของหวาน ฝ่ายโภชนาการได้เพิ่มเครื่องดื่มที่ให้วิตามินบี 1 สูง คือน้ำจมูกข้าวกล้องหอมมะลิ ขนาดกล่องละ180 ซีซี. ให้ดื่มวันละ 3 มื้อ ซึ่งผลการวิจัยพบว่าสามารถบรรเทาอาการลงแดงได้ดี และช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดีขึ้นถึงร้อยละ 88 ซึ่งปัจจุบันนี้ได้สลับเมนู โดยใช้น้ำนมถั่วเหลืองในปริมาณเท่ากัน เนื่องจากในถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนจำเป็นที่มีชื่อว่า ทริพโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากอาหารเพื่อนำไปสร้างเป็นสารซีโรโทนิน ช่วยในการนอนหลับดีขึ้น ในส่วนของหวานจะเน้นการใช้ธัญพืชที่ไม่แปรรูป เช่น ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ซึ่งถั่วเขียวจะมีกากใยมาก ช่วยในการระบาย เมื่อเข้าสู่ระบบการย่อย เส้นใยจากกากถั่วจะช่วยซับสารพิษต่างๆในลำไส้ รวมทั้งพิษจากสุราออกจากร่างกาย ทำให้ลำไส้สะอาด จะเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารดีขึ้น และทำให้สุขภาพแข็งแรงทั้งพิษจากสุราออกจากร่างกาย ทำให้ลำไส้สะอาด จะเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารดีขึ้น และทำให้สุขภาพแข็งแรง

นางจิรัฐิติกาล กล่าวอีกว่า เมนูอาหารนี้ ผู้ที่ตั้งใจจะหยุดดื่มสุราตลอดช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน สามารถนำไปปรับใช้ที่บ้านได้ และควรเลี่ยงรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยรสเค็ม เช่นอาหารหมักดองทุกชนิด เนื่องจากจะกระตุ้นให้กระหายน้ำ อาจทำให้อยากกลับไปดื่มสุราอีก ควรรับประทานอาหารให้อิ่มทุกมื้อจะช่วยลดความรู้สึกอยากดื่มสุรา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 454 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน