เปิดใจ “ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 584 ครั้ง

เมื่อมี Disruption ก็ต้องมี Discovery
ในการทำธุรกิจยุคนี้ของคนวัย 40-60 ปี ถือว่าได้พบกับ Technology Disruption อย่างเต็มที่ที่สุด เพราะท่านคงได้เริ่มการทำธุรกิจแบบที่ทุกอย่างยังเป็น Offline ไม่ได้มีความรวดเร็วและทันสมัยอย่างเช่นทุกวันนี้ เคยเป็นนักธุรกิจที่ใช้ชีวิตการติดต่อสื่อสารทางโทรศัพท์ ทั้งแบบมือถือและโทรศัพท์บ้าน อุปกรณ์เครื่องแฟกซ์ เครื่องถ่ายเอกสาร เป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีประจำทุกสำนักงาน ทำงานแบบไม่ง้อคอมพิวเตอร์เลย (เพราะสมัยนั้นยังไม่ค่อยใช้คอมพิวเตอร์) การเพิ่มความรู้ก็ต้องพึ่งพาการอัพเดตข่าวจากหนังสือพิมพ์ และข่าวจากวิทยุโทรทัศน์ บางคนก็ไม่ค่อยได้ดูข่าวโทรทัศน์เพราะต้องทำงานช่วงกลางวัน กว่าจะได้ดูก็ต้องช่วงเลิกงานกลับบ้านแล้ว

ทำงานมาเรื่อย ๆ จนในปัจจุบันที่การติดต่อสื่อสารรวดเร็วและราคาถูกลงมาก จริงอยู่ที่ว่าเทคโนโลยีทำให้ชีวิตการทำงานของพวกท่านรวดเร็วขึ้น แต่ในทางกลับกันเทคโนโลยีก็กลับมาเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้า จนทำให้สินค้าและบริการของท่านที่เคยขายดีต้องมาเปลี่ยนไป ต้องมีการปรับตัวขององค์กรอย่างมาก การต่อสู้ทางธุรกิจจะไม่ใช่การชิงไหวชิงพริบกับคู่แข่งของท่านอีกต่อไป แต่เป็นการแข่งกับเวลาและความคิดสร้างสรรค์ว่าจะทำให้เกิดสินค้าและบริการอะไรที่จะยังคงทำให้ลูกค้าของท่านใช้สินค้าและบริการของท่านต่อไป

เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือในช่วงเวลาอันสั้น หรือที่เราได้ยินเสมอว่าเกิด Disruption คือไม่ได้เปลี่ยนไปแค่ใหม่ขึ้น แต่เปลี่ยนแบบเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไปเลย หลายคนเจอการ Disruption ก็ปรับตัวไม่ทัน ที่ว่าปรับตัวไม่ทันไม่ใช่ปรับไม่ทันเทคโนโลยี แต่ปรับไม่ทันลูกค้าของเขาเอง ที่มีพฤติกรรมการใช้การซื้อที่เปลี่ยนไป จึงเกิดการล้มหายตายจากไปมากมายของธุรกิจทั้งในระดับประเทศและระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ชีวิตและธุรกิจกำลังโดน Disruption อย่างกว้างขวาง นักธุรกิจที่ไม่ยอมแพ้กลับได้ค้นพบช่องทางและโอกาสใหม่ ๆ ขึ้นมา ใช้ความเปลี่ยนแปลงให้เป็นประโยชน์เสียเลย โดยเฉพาะวงการสื่อที่โดนการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะการสื่อสารมันรวดเร็วจนแทบเป็นนาทีต่อนาที การรายงานสดและการรายงานข่าวอย่างรวดเร็วจึงสำคัญอย่างมากต่อผู้ชม หลาย ๆ สื่อในอดีตก็ปรับเปลี่ยนเป็นสื่อออนไลน์ไปเลย เพราะพวกเขารู้ว่าคอนเทนต์ต่างหากที่สำคัญต่อผู้อ่านผู้ชม ช่องทางการรับสื่อต่างหากที่เปลี่ยนไป ถ้าการใช้สื่อแบบเดิมมันไม่ทันก็ใช้ออนไลน์ไปเลย ทำให้เกิดการปิดตัวและปรับเปลี่ยนกันมากมาย ไม่ใช่เพราะคนทำงานอยากปิดแต่พฤติกรรมของคนในสังคมได้เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ต้องปิดกิจการแบบเดิม ๆ และเปิดการนำเสนอข่าวในรูปแบบใหม่แทน การแข่งขันก็อยู่ที่ว่าใครเร็วและรายงานข่าวได้ถูกต้องแม่นยำที่สุด

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจใหม่ ๆ ที่ไม่เคยคิดว่าจะมีได้ผุดขึ้นมากมาย ซึ่งแม้ไม่ใช่ธุรกิจอะไรที่ใหม่เอี่ยมถอดด้าม แต่เป็นธุรกิจที่ปรับเปลี่ยนจากธุรกิจเดิม อาทิ ธุรกิจการรับซื้ออาหารให้ ไม่ว่าจะเป็นไลน์แมน หรือฟู๊ดแพนด้า เป็นต้น ที่เป็นตัวแทนรับซื้ออาหารเครื่องดื่มให้ โดยที่ผู้สั่งแค่สั่งอาหารและจ่ายเงินผ่านแอพพริเคชั่นเท่านั้น จะทานเมนูของร้านไหนที่ไหนก็ได้ทั้งนั้น ธุรกิจแบบนี้ทำให้ได้ประโยชน์ในทุก ๆ ฝ่าย ร้านอาหารได้ประโยชน์ที่สามารถขายได้มากขึ้น ผู้ซื้อได้ความพึงพอใจ และที่สำคัญมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้รายได้เพิ่ม ธุรกิจแบบนี้เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ เพราะเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากการ Disruption ถือเป็นการค้นพบรูปแบบธุรกิจแบบใหม่ที่เป็นการทำธุรกิจที่ทุกฝ่ายมีแต่ได้

ทั้งหมดนี้คงไม่ใช่เป็นการบอกว่าทุกธุรกิจที่ประสบปัญหาล้วนมีทางออกเท่านั้น แต่เป็นการบอกว่าธุรกิจต้องปรับตัว การปรับตัวอาจจะมากหรือน้อยขึ้นกับว่าธุรกิจของท่านโดนกระทบมากเท่าไร และที่สำคัญท่านต้องมีกำลังใจ มีทัศนคติที่ดี ยอมรับการเปลี่ยนแปลง และกลับมามองหาว่า ท่านจะใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีได้อย่างไรบ้าง มากกว่าการที่จะคิดคร่ำครวญว่าทำไมธุรกิจของท่าน ลูกค้าของท่าน คู่ค้าของท่านถึงเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ
จงยอมรับว่าโลกได้เปลี่ยนไปจริงและทุกการเปลี่ยนแปลง (Disruption) ย่อมทำให้ท่านค้นพบ (Discovery) โอกาสใหม่ ๆ อยู่เสมอครับ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านในทุกธุรกิจครับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 584 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน