เปิดโครงการ “กรกฎาคม เดือนแห่งความปลอดภัย สร้างวินัยจราจร” ให้กับนักเรียน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 381 ครั้ง

วันนี้ (23 ก.ค.62) เวลา 08.30 น. นายวศิน อุทาสิน นายกสมาคมผู้ปกครองครูโรงเรียนพลับพลาไชย ให้เกียรติมาเป็นประธาน เปิดงาน โครงการ “กรกฎาคม เดือนแห่งความปลอดภัย สร้างวินัยจราจร” โดยมี ว่าที่ ร.ท.ชวลิต วิชามี ผอ.โรงเรียนพลับพลาไชย กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์พร้อมทั้งให้การต้อนรับท่านที่มาร่วมงาน ซึ่งในกิจกรรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน ประกอบด้วยคุณอรรถการ ตฤษณารังสี ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีซันชิโร่ คุณรัตนา ตฤษณารังสี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีซันชิโร่, Mr. Takayuki Ichikawa ประธาน บริษัท ไทย ยาซากิ เน็ตเวิร์ค เซอร์วิส จำกัด, Mr. Kunihiko Tsukigata กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยามาโตะ อุนยู (ประเทศไทย) จำกัด และ คุณรณกร เรียมศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี ยามาโตะ เอ็กซ์เพรส จำกัด

ซึ่งได้รับความร่วมมือ จากสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 1 คณะครูบาอาจารย์ ผู้ปกครองโรงเรียนพลับพลาไชย พร้อมทั้งสื่อมวลชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ได้จัดอบรมด้านความปลอดภัยวินัยจราจรให้กับเด็กโรงเรียนประถมในเขตกรุงเทพมหานคร นักเรียนระดับชั้นประถมปีที่ 1 อายุ 6 ปี ถึง 8 ปี สังกัด สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ ระหว่างวันที่ 8-24 กรกฎาคม 2562

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการเปิดงาน เป็นพิธีการเปิดงาน “เดือนกรกฎาคมความปลอดภัยในโรงเรียนพญาไท” ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพฯ โดย ท่านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง สมาชิกวุฒิสภา ที่ท่านให้เกียรติมาเป็นประธาน พร้อมนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวรายงานในพิธีและเยี่ยมชมกิจกรรม “หนูน้อยปลอดภัย สร้างวินัยจราจร” ในโอกาสนั้นด้วย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ดีและเพิ่มทักษะเสริมความรู้กับเด็กนักเรียนในระดับประถมศึกษา เพิ่มความปลอดภัยให้กับบุตรหลาน “หนูน้อยปลอดภัย สร้างวินัยจราจร”

นายอรรถการ ตฤษณารังสี กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มบริษัทเอกชนทั้ง 4 แห่ง พร้อมที่จะส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ และจะมีกิจกรรมดีๆ โดย สถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีซันชิโร่ ได้นำเทคโนโลยี (Ai) Data Recorder : Digital Tachograph มาสร้าง 9 พฤติกรรมการขับขี่ปลอดภัย เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เช่น การขับรถจำนวนครั้งเกินความเร็วกำหนด, การออกตัวกะทันหัน, การเบรกกะทันหัน, การเร่งเครื่อง และการใช้เกียร์ เป็นต้น

เมื่อปี ค.ศ.1960 หลังสงครามโลก ประเทศญี่ปุ่นเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น การขนส่งมีจำนวนมาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นยุค KAMIKAZE Truck/Taxi รัฐบาลญี่ปุ่นได้เชิญภาคเอกชนมาศึกษาวิจัยพัฒนาจนได้พบเทคโนโลยี Tachograph ปี 1960 เริ่มศึกษาวิจัย Tachograph เนื่องจากอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูง, ปี 1962 ออกกฎหมายบังคับใช้ Tachograph, ปี 1970 จำนวนอุบัติเหตุสูงสุดในประวัติศาสตร์ ญี่ปุ่น (16,765 ครั้ง), ปี 1971 จำนวนอุบัติเหตุลดลง 3%, ปี 1975 อุบัติเหตุลดลง 46% และปี 2016 จำนวนอุบัติเหตุลดลง 76% ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ หลักสูตรอบรม 208 ชั่วโมง แบ่งเป็นภาคทฤษฎี 200 ชั่วโมง และวิชาการ 8 ชั่วโมง ซึ่งอยู่ที่ไหนในประเทศก็สามารถเข้าอบรมได้ ซึ่งจะทำให้ไม่เสียงาน ไม่เสียเวลา และไม่เสียรายได้ On the Job Training ภาคปฏิบัติจากการทำงานจริง 200 ชั่วโมง รับรองหลักสูตรการขับขี่ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน โดยสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และสถาบันนวัตกรรมและเทคโนโลยีซันชิโร่ นายอรรถการ กล่าวทิ้งท้าย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 381 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน