กรม สบส.แนะนวดผ่อนคลายเข้าร้านนวดธรรมดาที่มีใบอนุญาต ส่วนนวดรักษาให้เข้าสถานพยาบาล

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 559 ครั้ง

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(กรม สบส.)กระทรวงสาธารณสุข แนะนวดเพื่อบำบัดรักษาโรคกับนวดเพื่อสุขภาพนั้นแตกต่างกัน หากต้องการนวดเพื่อสุขภาพ ผ่อนคลาย หรือนวดเพื่อเสริมสวยให้เลือกร้านนวดธรรมดาที่ได้รับอนุญาต ส่วนการนวดเพื่อรักษาต้องเข้าสถานพยาบาลด้านแพทย์แผนไทย ควรเลือกสถานที่รับบริการให้ถูก เพื่อตอบโจทย์สุขภาพ

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรม สบส. กล่าวว่า จากการที่เคยมีข่าวว่ามีผู้ไปรับบริการนวดเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย หรือที่เรียกกันว่า “นวดแก้อาการ” แต่ไปนวดในร้านนวดธรรมดา ที่ไม่ใช่คลินิกแพทย์แผนไทย จนได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ ถึงขั้นได้รับบาดเจ็บหนัก เป็นอัมพาตหรือพิการ ทำให้รู้สึกเป็นห่วง หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเมื่อต้องการนวดเพื่อแก้อาการเจ็บป่วยสามารถรับบริการจากร้านนวดทั่วไป หรือหมอนวดทั่วไปก็ได้ ซึ่งต้องขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบว่าความคิดดังกล่าวนั้นไม่ถูกต้อง เนื่องด้วยการนวดเพื่อบำบัดรักษาโรคนั้น เป็นการรักษาโรคและฟื้นฟูสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยหรือการแพทย์แผนไทยประยุกต์ จะต้องกระทำในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายเกี่ยวกับสถานพยาบาล ส่วนผู้ให้การรักษาจะต้องขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาตจากสภาการแพทย์แผนไทย ไม่สามารถรับบริการจากร้านนวดแผนโบราณ ร้านนวดแผนไทย หรือร้านนวดธรรมดาทั่วไป หรือจากบุคคลอื่นที่มิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของผู้รับบริการ เช่น เกิดการฟกช้ำ กระดูกหัก หรืออาจถึงขั้นเป็นอัมพาต อย่างที่เคยปรากฏเป็นข่าว

ดังนั้น ก่อนรับบริการทุกครั้งจะต้องให้พิจารณาอย่างถี่ถ้วน เลือกรับบริการจากสถานที่ให้ถูกต้อง เหมาะสม หากจะนวดเพื่อบำบัดรักษาโรคให้เลือกรับบริการจากสถานพยาบาลด้านแพทย์แผนไทยที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งสามารถใช้สิทธิ์การรักษาได้ทั้งบัตรทองหรือประกันสังคม แต่หากต้องการนวดเพื่อสุขภาพ หรือผ่อนคลาย รวมทั้งนวดเพื่อเสริมความงาม ให้เลือกรับบริการจากร้านนวดที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข โดยสังเกตได้จากสติ๊กเกอร์มาตรฐาน สบส.ตามประเภทกิจการ และใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ได้รับบริการที่เหมาะสม ตอบโจทย์สุขภาพอย่างแท้จริง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 559 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน