“ประวิตร” มอบคืนโฉนดที่ดินแก่ชาวบ้าน จ.ลพบุรีกว่า 1.6 พันไร่ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 316 ครั้ง

วันนี้ (27 มิ.ย.62) เวลา 10.00 น. ที่หอประชุมพระนารายณ์ อาคารรัตนเทพสตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎเทพสตรี จ.ลพบุรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน คืนความสุขให้ประชาชนลดความเหลื่อมล้ำของสังคมครั้งที่ 12 โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ชัยวัตน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร ในฐานะ รอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปฉช.ตร.), พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 , พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1, ผู้แทนหน่วยงานราชการต่างๆ และประชาชนร่วมให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ถูกเอาเปรียบจากเจ้าหนี้นอกระบบ โดยมีแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ทั้งในการบังคับใช้กฎหมาย การเข้าถึงระบบสินเชื่อ การไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเงินของประชาชน โดยเน้นบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกล่าวกับประชาชนว่า ขอให้เก็บโฉนดไว้ให้ดี เพื่อนำไปส่งต่อให้กับลูกหลาน และอยากนำไปจำนองอีก เพราะหากเอาไปจำนองอีกก็ไม่รู้ว่าใครจะมาช่วยได้อีก

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบของประชาชนยังคงเดินหน้าต่อไป เนื่องจากยังเหลือการดำเนินการอีกประมาณกว่า 30 จังหวัด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะมาสานงานต่อหรือไม่ ส่วนกรณีที่มีชาวบ้านมายื่นหนังสือร้องเรียนรายชื่อตกหล่นจากการช่วยเหลือในโครงการดังกล่าวนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการแก้ไขให้แล้ว การแก้ไขปัญหาดังกล่าวต้องขอบคุณนายทุนที่ยอมรับการเข้ากระบวนการไกล่เกลี่ย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่พยายามช่วยเหลือประชาชนและตั้งใจในการทำงานเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์โครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบของประชาชนว่ามีการจัดฉากว่า ก็อยากให้สื่อมวลชนช่วยอธิบายถึงความเป็นจริงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งตนเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะคนเหล่านั้นก็พยายามที่จะไม่เข้าใจ แม้เราจะพยายามทำดีที่สุดแล้ว พร้อมยืนยันว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี ซึ่งรัฐบาลถือว่าเป็นวาระแห่งชาติ ในการช่วยเหลือประชาชนในการปลดหนี้สิน

สำหรับภาพรวมของการมอบคืนโฉนดที่ดินแก่เหยื่อนายทุนดอกเบี้ยโหดที่ผ่านการไกล่เกลี่ยตามนโยบายของรัฐบาลทั่วประเทศครั้งที่12 มีลูกหนี้ได้รับโฉนดคืน ทั่วประเทศกว่า 1,038 ราย คืนโฉนด จำนวน 952 ฉบับ คิดเป็นเนื้อที่ 1,696 ไร่ 3 งาน 97.7 ตารางวา คิดเป็นมูลค่า 3,008,340,135 บาท โดยในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ไกล่เกลี่ยได้ 567 ราย รวมโฉนด 661 ฉบับ เนื้อที่ 1,050 ไร่ 3 งาน 74 ตรว. มูลค่า 2,896 ล้านบาทเศษ จากการดำเนินการตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน ได้ทำการคืนโฉนดให้กับประชาชน 25,052 ราย คืนโฉนด จำนวน 21,312 ฉบับ เนื้อที่ 59,345 ไร่ 2 งาน 40.42 ตารางวา คิดเป็นมูลค่า30,622,828,496 บาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 316 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน