พบซากปลาวาฬบลูด้า หนัก 15 ตันลอยกลางทะเล

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 573 ครั้ง

วันนี้ (20 มิ.ย.62 ) เวลา 14.00 น. นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ, นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5, พ.ต.ท.ธิติมันต์ พงษ์ประเสริฐ รอง ผกก.ป.สภ.ท่าชนะ, พนักงานสอบสวน สภ.ท่าชนะ, ชาวประมง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบซากวาฬบลูด้าลอยกลางทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 2 ไมล์ บริเวณปากน้ำท่ากระจาย – อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นปลาวาฬบลูด้า เพศผู้ ความยาวประมาณ 12 เมตร น้ำหนักประมาณ 15 ตัน อายุประมาณ 30 ปี ที่บริเวณข้างลำตัวมีรอยบาดแผล ยังไม่ทราบเกิดจากอะไร คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน จึงให้เรือประมงลากนำกลับเข้าฝั่งท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ปากน้ำท่ากระจาย ต.ท่ากระจาย อ.ท่าชนะ เพื่อตรวจสอบพิสูจน์หาสาเหตุการตายของวาฬต่อไป

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังจากตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้วจำซากวาฬบลูด้าไปฝังเพื่อเอากระดูกมาร้อยเป็นตัวปลาวาฬ และจะหาสถานที่จัดวางโครงกระดูกริมหาดท่าชนะ เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษา และเป็นแลนมาร์คด้านการท่องงเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีอีกแห่งหนึ่งต่อไป

Cr. ขอบคุณ ด.ต.หญิงเพ็ญประภา และน้องทีมงาน สภ.ท่าชนะ เอื้อเฟื้อข้อมูลภาพ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 573 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน